Cá mập không còn phải chịu trách nhiệm cho các vụ đứt cáp!

0
Chia sẻ

Việc liên tục xảy ra hiện tượng đứt cáp quang biển trong thời gian gần đây thường được "đổ lỗi" cho cá mập cắn cáp. Tuy nhiên, mới đây Uỷ ban Bảo vệ cáp quốc tế vừa đưa ra thông điệp rằng cá mập sẽ không còn chịu trách nhiệm cho các vụ đứt cáp này bởi họ đã tìm ra được giải pháp khắc phục.

Theo Arstechnica, Ủy ban Bảo vệ cáp quốc tế (ICPC) đã xem xét hồ sơ ghi nhận các vụ đứt cáp trên toàn thế giới và đưa ra kết luận rằng việc cá mập cắn đứt cáp biển là không chính xác. Về cơ bản, cá mập và các loại cá khác chịu trách nhiệm ít hơn 1% cho tất cả các vụ đứt cáp trên toàn thế giới.

Video thí nghiệm về việc cá mập cắn cáp quang biển quốc tế. (Nguồn: arstechnica.com)

Trong một đoạn video thí nghiệm của nhóm chuyên gia này cho thấy, một đoạn cáp đang bị một con cá mập cắn tuy nhiên nó cố cắn chỉ trong vài giây rồi bơi đi. Có thể quan sát được rằng rõ ràng cọng cáp không bị thiệt hại nào bên ngoài và dường như cũng không có thiệt hại bên trong. Họ tiết lộ mấu chốt nằm ở thành phần cáp và chất lượng vỏ cáp.

Ủy ban này cho biết rằng việc thiết kế cáp được cải tiến và các biện pháp khác như chôn cáp là những yếu tố chính làm giảm các trường hợp cáp biển bị cá mập cắn.

Cá mập không còn phải chịu trách nhiệm cho các vụ đứt cáp! - anh 1

Ảnh cắt từ clip.

Nhóm nghiên cứu cũng tiết lộ nguyên nhân chính dẫn đến các sự cố đứt cáp biển chính là mỏ neo và hoạt động đánh bắt cá của các con tàu, nó chiếm đến 65-75% nguyên nhân gây đứt cáp.

Những nguyên nhân khác bao gồm các hiện tượng tự nhiên như lở đất dưới biển, các dòng hải lưu, và do các sự cố tự phát sinh bởi thành phần cáp.

Vì thế giải pháp mà các chuyên gia đưa ra chính là cải thiện lớp vỏ cáp và thành phần cáp. Đây chính là mấu chốt giúp giảm đáng kể thực trạng đứt cáp hiện nay.

Xem thêm:

- Những phát kiến độc đáo nâng tầm giá trị cục pin

- Những phát minh hữu ích giúp bạn làm chủ cuộc sốngBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu