Cận cảnh thủy quái bị bắt sống ở Nam Cực

0
Chia sẻ

Thuyền trưởng John Bennett và các thủy thủ đoàn rất ngạc nhiên khi bắt được một sinh vật với các xúc tu không lồ có đôi mắt to như chiếc đĩa, khi đang đánh bắt ở ngoài khơi bờ Ross gần Nam Cực.

Sinh vật khổng lồ này bắt được ở độ sâu gần 1,6 km từ mặt biển. Nó nặng khoảng 350 kg và dài tới 3,5m.

Phải chăng đây là một trong các bằng chứng cho thấy quái vật biển trong truyền thuyết của Kraken, chuyên đánh chìm các thuyền bè và ăn tươi nuốt sống người, là có thật?

Ông Kat Bolstad, chuyên gia nghiên cứu động vật biển đến từ trường Đại học Công nghệ Auckland, trưởng nhóm nghiên cứu sinh vật lạ này cho biết:”đây là cơ hội có một không hai” để tiến hành nghiên cứu con vật khổng lồ này. Nhóm nghiên cứu hi vọng tìm ra thói quen sinh hoạt, loại thức ăn và số biến thể di truyền của loài này.

Cận cảnh thủy quái bị bắt sống ở Nam Cực - anh 1
Thủy quái mới đánh bắt (trái) và quái vật Kraken trong truyền thuyết

Hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới đang theo dõi quá trình nghiên cứu con vật trên. Các nhà khoa học từng biết về sự tồn tại của loại mực này kể từ năm 1925 khi tiến hành mổ bụng một con cá voi. Vào năm 2007, con mực khổng lồ đầu tiên được các ngư dân đánh bắt ở vùng biển Ross.

Ông Bolstad cho biết, có thể sự hiện diện của con mực này là minh chứng cho thấy sự tồn tại của thủy quái Kraken. Trong thần thoại Bắc Âu, thủy quái Kraken là một sinh vật biển rất lớn có khả năng tấn công các tàu bè. Và do thân hình quá cỡ của nó, nên nhiều người tưởng nhầm nó là một hòn đảo. Thủy quái Kraken xuất hiện lần đầu tiên trong Örvar-Oddr, một tích cổ của Iceland vào thế kỷ thứ 13.

Cận cảnh thủy quái bị bắt sống ở Nam Cực - anh 2
Thủy quái khổng lồ dài 3,5 m và nặng 350 kg.
(Ảnh: Museum of New Zealand Te Papa Tongarewa)

Thủy quái Kraken cũng được đề cập đến trong phiên bản đầu tiên của cuốn sách Systema Naturae [1735], bộ sách phân loại các vật thể sống viết bởi nhà thực vật học, nhà động vật học kiêm bác sỹ người Thụy Điển Carolus Linnaeus. Ông liệt Kraken thuộc dạng động vật chân đầu (thân mềm), và đặt tên khoa học cho nó là Microcosmus marinus.

Các nhà sử học và khoa học cho rằng truyền thuyết về Kraken có liên hệ tới loài mực ống khổng lồ, chiều dài tới 18 m, hiếm khi được con người nhìn thấy vì nó sống ở những nơi rất sâu dưới đáy biển.

Cận cảnh thủy quái bị bắt sống ở Nam Cực - anh 3
Trong thần thoại quái vật biển khổng lồ có khả năng đánh chìm bất cứ tàu bè nào.

Như vậy, các câu chuyện thần thoại và truyền thuyết trong quá khứ không hẳn là huyễn hoặc thuần túy bắt nguồn từ những bộ óc siêu tưởng. Có thể các câu chuyện về quái vật hay hiện tượng siêu nhiên đã được tổ tiên của chúng ta phát triển từ những sự kiện có thực, rồi sau đó được diễn đạt lại theo cách hiểu và kiến thức của con người thời kỳ đó.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu