Cảnh báo: Nước biển có thể dâng lên ít nhất 6m trong tương lai

0
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu vừa công bố vào ngày 9/7, mặc dù Chính phủ các nước đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu nhưng mực nước biển có thể dâng lên ít nhất 6m trong tương lai, đe dọa nhiều thành phố lớn trên thế giới.
Cảnh báo: Nước biển có thể dâng lên ít nhất 6m trong tương lai - anh 1

Một chú chim cánh cụt đang đứng trên tảng băng tan. Ảnh: Reuters.

Reuters đưa tin, theo một nghiên cứu vừa công bố vào ngày 9/7, mặc dù Chính phủ các nước đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển có thể tăng lên ít nhất 6m trong tương lai, lấn sang các bờ biển từ Florida đến Bangladesh.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Mỹ dẫn đầu viết trên tạp chí Science như sau: Trái đất nóng lên sẽ làm tan chảy những khối băng ở đảo Greenland và vùng Nam Cực. Và điều này vẫn đang tiếp diễn ngay cả khi Chính phủ các nước nỗ lực cắt giảm phát thải khí thải nhà kính để hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.

Hiện tượng băng tan sẽ khiến các thành phố lớn như Bắc Kinh (Trung Quốc), London (Anh) và những hòn đảo thấp ở vùng nhiệt đới bị đe dọa.

Cảnh báo: Nước biển có thể dâng lên ít nhất 6m trong tương lai - anh 2

Nước biển dâng lên ít nhất 6m trong tương lai sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các loại động vật ở Nam Cực. Ảnh: Telegraph

Tuy nhiên, mực nước biển có thể phải mất nhiều thế kỷ mới dâng thêm 6m, tác giả chính của nghiên cứu - nhà khoa học Andrea Dutton, thuộc Đại học Florida (Mỹ) - cho biết.

Mức độ carbon dioxide trong khí quyển hiện nay tương đương với cách đây 3 triệu năm. Lúc đó, nước biển cao hơn 6m so với bây giờ, Reuters dẫn lời Anders Carlson, đồng tác giả và là nhà địa chất tại trường Đại học bang Oregon (Mỹ) cho hay.

Cũng theo nghiên cứu được công bố ngày 9/7, dựa trên các nghiên cứu từ băng cổ đại và san hô hóa thạch, cho thấy khoảng 125.000 năm về trước khi nhiệt độ lúc đấy xấp xỉ nhiệt độ hiện nay, lúc này nước biển đã tăng từ 6 đến 9m. Và vào khoảng 400.000 năm trước khi nhiệt độ cao hơn 1 độ C so với hiện nay, mực nước biển đã tăng từ khoảng 6 đến 13m.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Bao giờ loài người diệt vong?

- Sự bất lực của khoa học


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu