Chỗ ngồi nào có cơ hội sống sót cao nhất khi máy bay gặp tai nạn?

0
Chia sẻ

Những nghiên cứu khoa học gần đây đã tiết lộ vị trí chỗ ngồi nào là an toàn và có khả năng sống sót cao nhất trên máy bay khi xảy ra tai nạn.

Cuối tháng 6/2015, tạp chí Time (Mỹ) đã đăng tải một bài viết trong đó nghiên cứu về những vụ tai nạn máy bay trong suốt 35 năm qua. Qua những dữ liệu thu thập được từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thì trong các vụ tai nạn này, số người bị tử vong ngồi ở phần đuôi máy bay chiếm 32%, ở phần thân chiếm 39% và ở phần đầu là 38%.

Chỗ ngồi nào có cơ hội sống sót cao nhất khi máy bay gặp tai nạn? - ảnh 1

Vị trí ngồi nào là an toàn nhất khi đi máy bay?

Ngoài ra, họ còn phát hiện ra rằng những người ngồi ở vị trí chính giữa của phần đuôi máy bay có tỷ lệ tử vong ở mức 28%, thấp nhất so với những vị trí còn lại trên khoang. Ngược lại, tỉ lệ tử vong cao nhất là ở vị trí hàng ghế bên hông ở phần thân máy bay, đạt mức 44%.

Tuy nhiên, tạp chí Time cũng lưu ý thêm rằng con số trên còn phụ thuộc vào những tình huống liên quan tới vụ tai nạn. Nếu máy bay bị nổ tung trên không trung do bị khủng bố hoặc sự cố nào đó thì khó có khả năng có người sống sót sau tai nạn.

Nhưng đa số tai nạn máy bay thường xảy ra khi đang cất cánh hay hạ cánh, tức là va chạm ngang với mặt đất, nên đa phần máy bay bị gãy thân hoặc cháy chứ không tới mức nổ tung trên không trung.

Chỗ ngồi nào có cơ hội sống sót cao nhất khi máy bay gặp tai nạn? - ảnh 2

Trong một bài báo đăng từ năm 2008 trên tờ Daily Mail cho biết, các nhà khoa học tại Đại học Greenwich đã nghiên cứu và cho thấy có khoảng 2.000 người may mắn sống sót trong 105 vụ tai nạn máy bay trên toàn thế giới, và những người này thoát chết do ngồi sát lối đi. Những người ngồi gần cửa sổ sẽ ít có khả năng sống sót hơn.

Dưới đây là sơ đồ minh họa cụ thể trên trang Daily Mail, trong đó những ghế màu xanh là những ghế an toàn, chuyển sang màu đỏ và càng đậm thì những ghế đó càng ít có khả năng sống sót.

Chỗ ngồi nào có cơ hội sống sót cao nhất khi máy bay gặp tai nạn? - ảnh 3

Những vị trí màu xanh an toàn hơn so với những vị trí màu đỏ.

Cụ thể, ghế ngồi sát lối đi giữa máy bay hoặc ngồi sát cửa thoát hiểm hai bên cánh sẽ có cơ hội sống 64%, trong khi ngồi sát cửa chỉ còn 58%.

Những ai ngồi ở khoang đầu máy bay (ghế VIP) có cơ hội sống sót 65%, trong khi người ngồi phía sau hàng ghế VIP thì tỷ lệ sống thấp nhất là 53%.

Hành khách ngồi tận cùng đuôi máy bay sẽ có tỷ lệ thoát chết cao ngang với người ngồi khoang VIP là 65%, thậm chí còn may mắn hơn rất nhiều. Điển hình là vụ tai nạn ngày 12/8/1985 khi máy bay của hãng Japan Airlines đâm vào vách núi. Đây là một trong 3 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất thế giới khi cướp đi sinh mạng của 520 người. Tuy nhiên, có 4 người may mắn vẫn sống sót và họ ngồi ở đuôi máy bay.

Tóm lại, những vị trí an toàn nhất là ở phần đuôi máy bay, sau đó là khu vực hàng ghế VIP, rồi sau đó là ngồi gần sát lối đi và cửa thoát hiểm ở cánh máy bay.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu