Cơn bão số 10 được cảnh báo cấp độ 4 (màu đỏ) nguy hiểm như thế nào?

PV 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Cơn bão số 10 là cơn bão đầu tiên của Việt Nam được cảnh báo nguy hiểm cấp độ 4 (màu đỏ), được dự báo khi đổ bộ đất liền nước ta sẽ mạnh cấp 12-13, giật cấp 16. 

Với cường độ mạnh như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra mức cảnh báo bão nguy hiểm cấp độ 4 (màu đỏ), gần sát với mức nguy hiểm cao nhất.

Vì sao cơn bão số 10 là cơn bão đầu tiên được đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm cấp độ 4? Vì trên cơ sở dự báo cấp bão số 10 có thể đạt cấp 12-13 khi vào sát bờ, thực sự rất mạnh và gây nguy hiểm, chiếu theo Quyết định 44 năm 2014 thì đây là lần đầu tiên bão rất mạnh và đạt đến cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 tuân thủ theo Quyết định số 44 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/8/2014.

Trong Quyết định số 44, cấp độ rủi ro của mỗi loại thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp và được gắn với một màu đặc trưng, theo mức độ tăng dần:

Cấp 1 màu xanh dương là rủi ro nhỏ

Cấp 2 màu vàng là rủi ro trung bình

Cấp 3 màu da cam là rủi ro lớn

Cấp 4 màu đỏ là rủi ro rất lớn

Cấp 5 màu tím là thảm họa.

Cơn bão số 10 được cảnh báo cấp độ 4 (màu đỏ) nguy hiểm như thế nào? - ảnh 1

Cấp độ 4 đối với cơn bão số 10 sắp đổ bộ bao gồm các trường hợp: Bão mạnh cấp 10, cấp 11 hoạt động trên đất liền khu vực Nam Bộ; bão rất mạnh từ cấp 12 đến cấp 15 hoạt động trên vùng biển ven bờ, đất liền khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ; siêu bão từ cấp 16 trở lên hoạt động trên Biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa).

Đây là mức độ gần sát với cấp độ 5: gồm các trường hợp bão rất mạnh từ cấp 12 đến cấp 15 hoạt động trên đất liền khu vực Nam Bộ; siêu bão từ cấp 16 trở lên hoạt động trên vùng biển ven bờ, đất liền khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu