Con người sẽ bị robot 'cướp' 5 triệu việc làm trong 10 năm tới

0
Chia sẻ

Bằng việc thay thế thị trường lao động, con người sẽ ngày càng bị robot kiểm soát và khống chế hơn.

Theo những cảnh báo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), con người sẽ bước vào cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 trong tương lai và sẽ gây ra sự xáo trộn trong thị trường lao động.

Lời cảnh báo trên của WEF nằm trong báo cáo có tiêu đề "The Future of Jobs" (Tương lai nghề nghiệp) được xuất bản vào hôm thứ Hai (18/1) vừa qua.

Dự báo từ WEF cho biết sẽ có khoảng 5 triệu người tại 15 nền kinh tế phát triển và mới nổi bị mất việc làm trước năm 2020. Đây là hệ quả của việc robot và trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên thông minh hơn và thay thế con người trong nhiều lĩnh vực.

Theo đó, danh sách các nước sẽ gặp phải điều này đó là Úc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Anh Quốc và Mỹ.

Con người sẽ bị robot 'cướp' 5 triệu việc làm trong 10 năm tới - ảnh 1

WEF ước tính sẽ có khoảng 7,1 triệu người mất việc làm trong lĩnh vực tự động và phi trung gian hóa. Trong khi sẽ có khoảng 2,1 triệu việc làm mới được tạo ra chủ yếu trong các lĩnh vực chuyên biệt như khoa học máy tính, toán học, kiến trúc và kỹ thuật.

Ông Klaus Schwab, người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết: "Nếu không có hành động và mục tiêu khẩn cấp ngay hôm nay để quản lý quá trình chuyển đổi trong ngắn hạn và xây dựng lực lượng lao động có kỹ năng, nhiều chính phủ sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp, sự bất bình đẳng và thu hẹp quy mô thị trường ngày càng gia tăng".

Đây được coi là một cảnh báo gây nhiều tranh cãi nhưng cũng nhận được không ít lời đồng tình. Những ý kiến ủng hộ cho rằng, một khi đã kiểm soát thị trường lao động, rất có thể bằng trí tuệ ngày một phát triển của robot, chúng sẽ dần tiến tới việc chiếm lĩnh cả thế giới và cai trị con người.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu