Đai trinh tiết chỉ là sản phẩm hư cấu của người hiện đại?

0
Chia sẻ

Nhiều người lầm tưởng rằng đai trinh tiết là thứ có thật trong lịch sử nhưng thực tế trong quá khứ mục đích của thiết bị này vốn.. không dùng để khóa trinh tiết

Đai trinh tiết được mô tả như là một chiếc quần nhỏ bằng sắt với tấm chắn phía trước để thực hiện chức năng vệ sinh nhưng sẽ khóa kín toàn bộ phần cơ quan sinh dục nữ.

Trước khi đi chinh chiến xa nhà, đàn ông thời Trung cổ dùng đai trinh tiết khóa bộ phận sinh dục của vợ mình nhằm đảm bảo họ không thể quan hệ tình dục với người khác.

Người ta cũng cho rằng đai trinh tiết là một trong những công cụ được thiết kế để áp bức phụ nữ và từng được sử dụng phổ biến trong nhiều thế kỷ.

Đai trinh tiết bằng kim loại tại bảo tàng và phòng trưng bày là chứng tích Trung cổ, đại diện cho sự thô bạo của đàn ông ở thời kỳ này.

Đai trinh tiết chỉ là sản phẩm hư cấu của người hiện đại? - ảnh 1

Đã có nhiều câu chuyện khẳng định sự tồn tại của đai trinh tiết trong lịch sử. Nhưng theo những nghiên cứu mới nhất cho rằng thực tế những chiếc đai trinh tiết này chỉ là những câu chuyện thêu dệt, hú họa.

Theo giáo sư Albrecht Classen đến từ Đại học Arizona, Mỹ lập luận, đai trinh tiết chưa bao giờ được ghi nhận trong các tài liệu và mâu thuẫn với nghiên cứu y học hiện đại.

Một người phụ nữ không thể sống sót sau vài ngày mang đai trinh tiết vì những vấn đề vệ sinh và sức khỏe.

Bản vẽ đầu tiên mô tả về đai trinh tiết ra đời năm 1405 trong một ấn phẩm mang tên Bellifortis.

Nhưng quyển sách về chế tạo này bao gồm nhiều chuyện cười và giáo sư Classen tin rằng đai trinh tiết cũng nằm trong những câu chuyện cười đó.

Hầu hết các tác phẩm văn học sau này liên quan đến đai trinh tiết đều mang hàm ý ngụ ngôn hoặc châm biếm.

Đai trinh tiết chỉ là sản phẩm hư cấu của người hiện đại? - ảnh 2

Bản vẽ đầu tiên về đai trinh tiết trong lịch sử.

Sarah E Bond, phó giáo sư nghiên cứu trường phái cổ điển tại Đại học Iowa, Mỹ, cho rằng các sử gia thế kỷ trước đều tin rằng đai trinh tiết có thật vì nó gắn bó với cấu trúc quyền lực trong gia đình.

Ông cho rằng "Đai trinh tiết chủ yếu chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết thời kỳ Phục Hưng và đầu thời hiện đại như một hình ảnh mang tính khơi gợi về thời Trung cổ trước đây", và không hẳn là để chỉ phục vụ mục đích giữ trinh tiết.

Những chiếc đai trinh tiết đầu tiên có nguồn gốc ở Rome cổ đại, nơi cô dâu mặc áo dài trắng và đeo thắt lưng để thể hiện sự trong trắng. Thắt lưng được buộc nút thắt để người chồng tháo ra sau đó. Điều này đã dần dần biến thành câu chuyện về đai trinh tiết.

"Ý tưởng những người đàn ông Trung cổ khóa vợ mình bằng đai kim loại để ngăn họ ngoại tình là một quan điểm hoang đường do người hiện đại dựng lên để chỉ ra sự thiếu văn minh ở các thời kỳ trước đó", Bond kết luận.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu