Đàn ông đẹp trai khó gặp thành công trong sự nghiệp

0
Chia sẻ

Quan niệm có ngoại hình là có thể gặp được nhiều ưu ái trong công việc đã được các nhà khoa học chứng minh là không chính xác. Thực tế vẻ đẹp bên ngoài còn khiến các quý ông khó thành công hơn

Từ trước tới nay quan niệm của nhiều người đều cho rằng cả phụ nữ và nam giới những ai có ngoại hình đẹp đều sẽ có cơ hội lớn hơn trong công việc, cuộc sống, tình cảm.

Ngoại hình đẹp ở đây được hiểu là khuôn mặt đẹp, ưa nhìn, thân hình chuẩn, chiều cao, màu da và các chi tiết khác tạo nên sự thiện cảm cho những người tiếp xúc.

Trong các mối giao tiếp hàng ngày hoặc trong chuyện tình cảm, những người có ngoại hình đẹp đều nhận được những ưu ái là điều không thể phủ nhận.

Nhưng theo nghiên cứu mới nhất do các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) và Đại học Maryland (Mỹ) thực hiện cho thấy, đàn ông đẹp trai sẽ bị chính nét quyến rũ của mình cản trở sự thành công trong công việc.

Theo đó, những người đàn ông đẹp trai có khả năng bị từ chối cho những công việc đòi hỏi chuyên môn cá nhân cao như sales hay đầu tư, họ cũng ít có cơ hội được thể hiện tài năng hay được chọn vào những vị trí cao cấp xứng đáng với năng lực bản thân.

Bởi vì họ bị cấp trên nhận định là mối nguy hại trong công ty. Bởi vậy họ sẽ chỉ được chọn cho những công việc như làm việc nhóm và thường phải ngồi lì tại một vị trí thấp. Tuy nhiên, thiệt thòi này lại không xuất hiện ở phụ nữ đẹp.

Đàn ông đẹp trai khó gặp thành công trong sự nghiệp  - ảnh 1

Điều này được cho là bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tâm lý. Thường những anh chàng đẹp mã bị cho là chỉ biết chăm chút cho bản thân mình hơn là làm được việc. Hoặc nếu anh ta có khả năng chuyên môn giỏi đi chăng nữa cũng sẽ không thể thăng tiến bởi những sự ganh tỵ việc "vừa giỏi vừa đẹp" từ nhiều người đồng nghiệp trong công ty.

Thực chất các doanh nghiệp đều mong muốn những nhân viên của mình có sự đồng đều về ngoại hình, tính cách, năng lực để có thể dễ dàng quản lý. Việc nổi bật giữa đám đông là một điều tối kỵ trừ khi người đó là phụ nữ.

Phụ nữ được ưu ái bởi tạo được thiện cảm đối với nhiều kiểu người khác nhau và một lý do khác nữa là các sếp thường là đàn ông.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 4 cuộc thử nghiệm, với sự tham gia của hơn 870 tình nguyện viên. Các nhà tuyển dụng cần tuyển nhân viên cho một công việc, nhưng có hơn một ứng cử viên cho công việc đó. Đặc biệt, họ có kỹ năng, kinh nghiệm tương đương nhau nhưng ngoại hình khác nhau.

Kết quả, những người có ngoại hình lại không được đánh giá cao, hoặc là bị từ chối ngay từ khi tuyển dụng, hoặc trong công việc không được thực sự tin tưởng và bổ nhiệm thăng tiến. vì: "Các công ty luôn muốn tuyển người có khả năng làm việc tốt, tuy nhiên họ không muốn những người mới này chứng tỏ rằng họ làm việc giỏi hơn mình.

Các nhà quản lý đang bị định kiến ảnh hưởng và từ đó tác động đến quyết định tuyển dụng. Vì thế, các tổ chức có thể không tìm được ứng viên tốt nhất”, trưởng nhóm nghiên cứu, Phó giáo sư Sun Young Lee của Đại học Maryland, tiết lộ.

Hiểu được việc tuyển dụng đang bị các yếu tố định kiến chi phối có thể giúp các công ty cải thiện quy trình tuyển dụng bất chấp ngoại hình ứng viên, ông Lee nói thêm.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu