Đau đớn nhìn đào Tết chết khô ở Thái Bình

PV 0
Chia sẻ

Đào chết hàng loạt

Hàng trăm gốc đào ở Thái Bình gần đây bỗng chết khô cả loạt, trước Tết ít tháng.

Tại khu trồng đào tại xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, hàng trăm gốc đào của người dân đang dần chết khô, lá úa vàng, khác hẳn hình ảnh xanh mướt của những lá đào chuẩn bị đến ngày cắt tỉa như mọi năm.

Trên những con đường dẫn vào ruộng trồng đào cảnh, gốc đào được nhổ bỏ chất thành đống. Ông Nguyễn Văn Đạt, trú tại xã Minh Tân, cho biết gia đình ươm trồng gần 1.000 cây đào cảnh để phục vụ Tết, đến nay đã chết quá 1/3, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Theo ông Đạt, nguyên nhân đào chết hàng loạt là do đợt mưa lớn cộng với ngập lụt kéo dài thời gian qua, đào không thích ứng được. Cách ruộng đào cảnh nhà ông Đạt không xa, khu vườn đào của gia đình ông Trần Văn Ngọc với hơn 400 gốc cũng có đến quá nửa đang héo rũ, vàng úa.

Đau đớn nhìn đào Tết chết khô ở Thái Bình - ảnh 1 Những cây đào chết khô giữa ruộng.

Đau đớn nhìn đào Tết chết khô ở Thái Bình - ảnh 2 Nhiều cây đào đã buộc phải chặt bỏ.

Ông Nguyễn Trung Đĩnh, Phó chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết, trước mắt, địa phương đang kêu gọi tập trung khắc phục bằng việc chuyển đổi tạm sang trồng các loại hoa, cây cảnh ngắn ngày khác, bù đắp thiệt hại do đào chết.

Theo ông Đĩnh, qua thống kê sơ bộ có hàng trăm gốc đào bị chết khô, nhưng hiện nay vẫn chưa có phương án hỗ trợ nào cho người dân, bởi nguồn ngân sách địa phương không có.

Về nguyên nhân đào chết khô hàng loạt, ông Đĩnh nhận định do đợt mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nặng vừa qua. Mất gần 10 ngày, nước ngập tại khu vực ruộng trồng đào của bà con mới rút hết. 

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu