Đây là tổ tiên của tất cả con người trên Trái Đất

0
Chia sẻ

Dù bạn là ai, thuộc châu lục, sắc tộc, màu da nào trên thế giới thì đều có cùng tổ tiên là loài sinh vật nhỏ bé bằng hạt cát này.

Tiến sĩ Bob Brain và nhà địa chất học Anthony Prave vừa phát hiện ra hàng trăm mẫu hóa thạch của 1 loại sinh vật mà 2 ông gọi là Otavia tại công viên quốc gia Etosha, Namibia. Các phương thức đo đạc cho thấy Otavia bắt đầu tồn tại trên Trái Đất khoảng 760 triệu năm về trước trong một môi trường ấm và ít ô xy hơn ngày nay, sớm hơn 150 triệu năm so với các sinh vật được phát hiện trước đó.

“Những hóa thạch này rất nhỏ, kích thước chỉ bằng một hạt cát mà thôi và chúng tôi đã tìm thấy hằng trăm hóa thạch”, nhà địa chất học, Anthony Prave, đến từ đại học St.Andrews (Anh Quốc), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho hay. Thật bất ngờ khi biết rằng tổ tiên của chúng mình chỉ nhỏ bằng hạt cát hay sợi tóc.

Đây là tổ tiên của tất cả con người trên Trái Đất - ảnh 1

Sinh vật Otavia.

Dựa trên địa điểm tìm thấy hóa thạch, nhóm nghiên cứu cho rằng sinh vật Otavia sống ở vùng nước lặng, trong các phá ven biển và những vùng biển nông khác. Thức ăn của chúng có thể là tảo và vi khuẩn.

Phân tích mẫu hóa thạch tìm được, các nhà khoa học cũng nhận định sinh vật Otavia từng sống qua thời kỳ Trái đất gần như bị băng tuyết bao phủ hoàn toàn.

Cấu trúc đa bào của Otavia báo hiệu sự hình thành sinh vật cơ bản, rồi đến thời kỳ khủng long bạo chúa và con người hoàn thiện.

Dựa trên những hóa thạch Otavia, nhà nghiên cứu Prave cho rằng loài sinh vật đầu tiên này sống trong vùng nước lặng như đập và một số môi trường ít ánh sáng khác. Thức ăn của loài Otavia chủ yếu là tảo và vi khuẩn.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu