Đón xem trận mưa sao băng rực rỡ đầu tiên năm 2016 ở Việt Nam

0
Chia sẻ

Người yêu thích thiên văn ở Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm nhìn trận mưa sao băng lớn đầu tiên trong năm nay vào đêm mùng 3, rạng sáng mùng 4/1.

Theo Vox, trận mưa sao băng Quadrantid sẽ xuất hiện sau khi Trái đất đi vào khu vực đầy bụi do một ngôi sao chổi đã biến mất để lại. Những vật chất bị bỏ lại phía sau sao chổi sẽ bốc cháy khi lao vào khí quyển Trái đất, tạo nên mưa sao băng lớn đầu tiên trong năm 2016.

Đón xem trận mưa sao băng rực rỡ đầu tiên năm 2016 ở Việt Nam - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Quadrantid được coi là trận mưa sao băng ngắn nhất trong năm bởi chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học dự đoán đây sẽ là trận mưa sao băng rực rỡ nhất với khoảng 60 tới 200 thiên thạch bị thiêu cháy mỗi giờ.

Theo NASA, những quả cầu lửa do thiên thạch ma sát với khí quyển trái đất sẽ sáng và lớn hơn so với mức độ trung bình của mưa sao băng Quadrantid hàng năm.

Những tia sáng rực rỡ được quan sát rõ nhất ở Bắc Bán cầu lúc 3 giờ ngày 4/1. Trăng khuyết và không quá sáng tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát sao băng.

Địa điểm lý tưởng theo dõi mưa sao băng Quadrantid là những nơi không bị ô nhiễm ánh sáng từ các đô thị lớn. Những vệt sao băng rải rác của đợt mưa sao băng Quadrantid xuất hiện từ ngày 1 tới 6/1.

Những người yêu thích thiên văn tại Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Quadrantid vào rạng sáng ngày 4/1, từ lúc 2 giờ cho tới khi mặt trời mọc. Vị trí sao băng xuất hiện ở phía đông, hơi chếch về phía đông bắc.

Người xem cần chú ý thời tiết và chủ động chọn những nơi ngoại thành, miền núi để không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng. Việc lựa chọn khu vực có góc nhìn rộng giúp việc quan sát mưa sao băng thuận lợi hơn.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu