Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa

PV 0
Chia sẻ

Công tác tiêu hủy lợn chết tại Yên Định, Thanh Hóa.

Chiều 14.10, chính quyền địa phương tỉnh Thanh Hóa cùng với Trại giam số 5 đã phối hợp, tiêu hủy số lợn chết tại trang trại chăn nuôi của Cty Thái Dương liên kết chăn nuôi với trại.

Sau 4 ngày trôi qua kể từ thời điểm gần 6.000 con lợn của Cty Thái Dương bị chết do mưa lũ. Do mưa lũ kéo dài, đường vào Trại giam số 5 bị cô lập, xác lợn vẫn chưa được thu gom, xử lý nên khu vực trang trại bốc mùi hôi thối khó tả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Trong chuồng trại vẫn ngập sâu hơn nửa mét nên gây nhiều trở ngại cho công tác thu gom, xử lý.

Sáng 14/10, huyện Yên Định phối hợp với Trại giam số 5 đã huy động gần 500 người cùng các phương tiện, máy móc tổ chức di chuyển hơn 300 con lợn còn sống đến nơi an toàn. Chiều cùng ngày, công tác tiêu hủy lợn chết mới bắt đầu được triển khai.

Theo ghi nhận của LĐO, nơi tiêu hủy số lợn chết nằm dưới chân núi thuộc khu vực K3 của Trại giam số 5, đóng trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định. Do số lợn chết quá lớn, lại bị phân hủy trong khi nước vẫn còn ngập sâu, lại xa khu vực chôn lấp nên việc tiêu hủy càng gặp nhiều khó khăn.

Tại nơi chôn lấp, hố chôn được máy múc đào lên sâu khoảng 2m, phía dưới được lót bạt để tiêu hủy số lợn chết. Một lượng lớn hóa chất đã được vận chuyển đến khu vực tiêu hủy dùng để phun khử trùng. Số xác lợn vận chuyển đến đâu, tiêu hủy đến đó, đồng thời xử lý môi trường theo quy trình, như: phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, đồng thời rắc vôi bột lên trên... Trong chiều 14.10, đã có khoảng 300 con lợn chết được xe tải vận chuyển đến hố tiêu hủy.

Mặc dù toàn bộ số lợn chết được thu gom vào túi bóng trước khi đưa đến nhưng sau khi đổ xuống hố, nước ngấm tràn cả ra hố tiêu hủy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Như LĐO đã đưa, ngày 13.10, tại buổi làm việc với Trại giam số 5 và các ngành chức năng, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo trong ngày 14.10 phải xử lý xong toàn bộ số lợn chết.

Mặc dù vậy, do mực nước trong trang trại đang sâu, công tác thu gom, vận chuyển ra ngoài gặp rất nhiều khó khăn nên việc tiêu hủy vẫn chưa thể hoàn thành theo kế hoạch.
Chiều 14.10, trao đổi với báo chí, ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Yên Định, khẳng định: “Mặc dù nước đang chưa rút hết, nhưng huyện và các ngành chức năng chỉ đạo phải quyết tâm xử lý hết số lợn đã chết do mưa lũ trong đêm nay”. Một số hình ảnh tiêu hủy lợn mà phóng viên LĐO đã ghi lại được tại hiện trường cuối giờ chiều 14.10. 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 1 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 2 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 3 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 4 Hố chôn được đào lên sâu khoảng 2m, phía dưới được lót bạt.

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 5 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 6 Toàn bộ số lợn chết được thu gom vào túi bóng trước khi đưa đến nơi tiêu hủy. 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 7 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 8 

Đóng bì chôn hàng nghìn con lợn bị chết đuối ở Thanh Hóa - ảnh 9 

Theo Lao Động

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu