Tin Mới

Đồng Nai: Đàn voi rừng tràn vào ấp phá hoại hoa màu

(Ngày Nay) - Đàn voi gồm 9 cá thể hoạt động chủ yếu vào chiều tối, chủ yếu tràn vào các vườn, rẫy phá hoại hoa màu, đạp đổ các hàng rào, chòi canh của 56 hộ dân.

Ngày 9/6, UBND xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết đàn voi rừng khoảng 9 con đã tràn vào khu dân cư ở các ấp 5,6,7 của xã, phá hoại cây trồng và tài sản của người dân.

Voi vào khu dân cư trong thời gian từ 17h tối đến rạng sáng hôm sau. Cả đàn lùng sục khắp nơi tìm thức ăn, quật ngã nhiều hecta chuối, xoài, bưởi…

Voi cũng phá sập 2 chòi canh của dân, đạp gãy hàng rào tại các rẫy. Theo chính quyền địa phương, từ đầu năm đến nay, voi liên tục xuất hiện, hủy hoại tài sản của 56 hộ dân, báo ZIng.vn đưa tin.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2018, có 65 hộ dân ở ấp 5, 6, 7 (xã Thanh Sơn) bị đàn voi rừng về phá hoại hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó, có một căn nhà của người dân bị voi rừng làm sập.

Đồng Nai: Đàn voi rừng tràn vào ấp phá hoại hoa màu - ảnh 1Cá thể voi rừng đi vào khu vực dân cư. Ảnh: Zing

Một số vườn điều, xoài, chuối… cũng bị voi rừng dẫm nát, ăn trái, trốc gốc với mức độ thiệt hại từ 30-100%. Theo người dân, voi rừng thường đi từ 1 đến 9 cá thể, xuất hiện từ 17 giờ tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau.

Khu vực voi rừng ra phá hoại chưa có hàng rào điện tử tử bảo vệ, ngăn chặn. Ngay khi phát hiện, lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng.

UBND xã Thanh Sơn tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần và ven rừng nơi voi thường xuyên xuất hiện phải luôn cảnh giác, nghiêm cấm dân ngủ lại nương rẫy. Đồng thời, khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện.

Bên cạnh đó, UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tránh xung đột giữa người với voi rừng cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng tổng cộng 16 cá thể voi phân thành hai nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20-30km trong diện tích hơn 42.600ha trong địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà.

Vào tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và phát huy tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân, theo báo Công an TP HCM.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo