Tin Mới

Đưa robot vào trường học để nâng cao chất lượng giáo dục

[Ngày Nay] - Việc sử dụng robot thông minh vào chương trình đào tạo ngoại ngữ đang được nhiều nước áp dụng và xu hướng này ngày càng phổ biến.

Tại Trung Quốc, robot Keeko đang trở thành một hiện tượng tại hơn 600 nhà trẻ. Chú robot có ngoại hình dễ thương và thân thiện với trẻ em thể hiện tham vọng ứng dụng robot và tự động hóa vào ngành giáo dục tại nền kinh tế thứ hai thế giới này. Cao chưa tới 60 cm, robot Keeko màu trắng có thiết kế thân hình mũm mĩm, không tay, với chiếc đầu tròn được trang bị cảm biến định hướng và camera ghi hình. Với giá 10.000 NDT (khoảng 1.500 USD), Keeko có khả năng kể chuyện và hướng dẫn trẻ em giải các câu đố logic đơn giản. Khi các em trả lời đúng, Keeko thậm chí có thể đưa ra phản ứng khuyến khích với ánh mắt phát sáng lấp lánh. Các nhà sản xuất cho biết họ đã thiết kế Keeko với mục đích tạo ra một robot có ngoại hình thân thiện với trẻ em, từ đó thúc đẩy sự tương tác trong quá trình giảng dạy.

Tại Phần Lan, giáo viên dạy ngoại ngữ cho học sinh tiểu học tại Phần Lan cũng là một robot. Robot Elias – một “giáo viên ngoại ngữ” mới trong một trường tiểu học ở Phần Lan có thể kiên trì giảng đi giảng lại cho học sinh bài học và không bao giờ khiến học sinh ngại đặt câu hỏi. Robot có thể hiểu và nói thành thạo 23 ngôn ngữ và được trang bị phần mềm giúp hiểu được nhu cầu, ghi nhận mức độ kỹ năng của học sinh và tự động điều chỉnh các câu hỏi cho phù hợp. Elias là một trong 4 con robot thuộc chương trình thử nghiệm ở các trường tiểu học tại thành phố Tampere.

Đưa robot vào trường học để nâng cao chất lượng giáo dục - ảnh 1

Mới đây nhất, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cũng vừa quyết định tiến hành thử nghiệm đưa robot sử dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy tiếng Anh trong tất cả các trường tiểu học nhằm cải thiện năng lực giao tiếp tiếng Anh được cho còn rất hạn chế của trẻ em Nhật Bản. Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ tung ra chương trình thí điểm để kiểm tra tính hiệu quả của sáng kiến này vào năm 2019, triển khai tại 500 trường học trên toàn quốc, với mục đích thực hiện đầy đủ các chiến lược trong hai năm tới. Chương trình đào tạo này cũng đi kèm ứng dụng nghiên cứu và các phiên trò chuyện trực tuyến với robot nói tiếng Anh bản ngữ.

Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cũng vừa mới chính thức triển khai kế hoạch dùng người máy dạy tiếng Anh cho học sinh ở các trường địa phương với nguồn trợ giúp tài chính từ chính phủ.

Trước cơn bão của cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, những con robot sử dụng trí tuệ nhân tạo đi vào trường học hứa hẹn mang lại bước tiến mới giúp học sinh hứng thú học tập và thu được những kết quả vượt trội so với cách học truyền thống.

Tại Phần Lan, giáo viên dạy ngoại ngữ cho học sinh tiểu học tại Phần Lan cũng là một robot. Robot Elias – một “giáo viên ngoại ngữ” mới trong một trường tiểu học ở Phần Lan có thể kiên trì giảng đi giảng lại cho học sinh bài học và không bao giờ khiến học sinh ngại đặt câu hỏi. Robot có thể hiểu và nói thành thạo 23 ngôn ngữ và được trang bị phần mềm giúp hiểu được nhu cầu, ghi nhận mức độ kỹ năng của học sinh và tự động điều chỉnh các câu hỏi cho phù hợp.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo