Dung lượng bộ nhớ con người lớn gấp 10 lần chúng ta tưởng tượng

0
Chia sẻ

Hóa ra não của chúng ta có thể lưu trữ một trường thông tin lớn hơn rất nhiều lần những gì chúng ta nghĩ, thậm chí chúng có thể như mạng lưới internet.

Dung lượng độ nhớ não con người có thể lớn gấp 10 lần. Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Califonia, vùng đồi thị tế bào thần kinh não tuy có hàm lượng thấp song sức tính toán lại cực kì cao.

Dung lượng bộ nhớ con người lớn gấp 10 lần chúng ta tưởng tượng - ảnh 1

“Đây thực sự là quả bom bán trong lĩnh vực khoa học thần kinh” Terry Sejnowski ở viện nghiên cứu sinh họa Salk cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng lại một mô hình 3D về trung tâm nhớ bộ não của chuột. Các khớp thần kinh, các mối nối hình thành giữa các nơron được nhân đôi khoảng 10 phần trăm.

Để đo sự khác biệt giữa các lớp thần kinh trùng lặp, nhóm nghiên cứu đã tái tạo kết nối, hình dạng, số lượng và diện tích bề mặt của các tế bào não chuột ở mức phân tử nano, dùng kính hiển vi để tiến hành các kĩ thuật tính toán. Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt về kích thước của các cặp khớp thần kinh nhỏ. Trung bình chỉ có 8% là khác nhau về kích thước.

Dung lượng bộ nhớ con người lớn gấp 10 lần chúng ta tưởng tượng - ảnh 2

Các khớp thần kinh có thể thay đổi kích thước thành 26 loại kích cỡ khác nhau. Theo các nhà khoa học thì sự thay đổi phức tạp này kích thích tăng dung lượng bộ nhớ tiềm năng của não.

Theo tính toán các nhà nghiên cứu cho rằng các khớp thần kinh cũng thay đổi kích thước và khả năng tùy thuộc vào truyền thần kinh của họ. Khoảng 1.500 truyền kích động sẽ có một sự thay đổi các khớp thần kinh nhỏ trong khi một vài trăm truyền kích sẽ thay đổi các khớp thần kinh lớn.

Những phát hiện mới trên có thể dẫn tới những tiến bộ trong tính toán với máy siêu chính xác và hiệu quả siêu năng lượng sử dụng học sâu và kỹ kỹ thuật mạng.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu