Facebook ‘toan tính’ gì với biểu tượng cảm xúc mới?

0
Chia sẻ

Facebook không chỉ đơn giản tung ra bộ biểu tượng cảm xúc mới để thỏa mãn nhu cầu thể hiện cảm xúc của người dùng mà sau đó là những toan tính riêng của họ.

Mới đây, người dùng Facebook trên khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam đã được trải nghiệm bộ biểu tượng cảm xúc Reactions (phản ứng) với những sắc thái biểu lộ cảm xúc khác nhau như giận dữ, yêu, buồn,… bên cạnh nút Like.

Facebook ‘toan tính’ gì với biểu tượng cảm xúc mới? - ảnh 1

Bên cạnh nút Like là các nút biểu tượng cảm xúc khác.

Facebook giải thích: “Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến của mọi người và biết rằng cần phải có nhiều cách giúp người dùng thể hiện cảm xúc của mình đối với những thứ họ thấy trên Bảng tin Facebook. Đó là lý do chúng tôi giới thiệu Reactions, một phần mở rộng của nút Like, cung cấp cho người dùng nhiều cách để thể hiện phản ứng với một bài viết một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất”.

Như vậy, mọi tuyên bố của Facebook đều hướng tới trải nghiệm của người dùng. Nhưng đằng sau các nút biểu tượng cảm xúc này lại là một mục đích khác, đó là thu thập dữ liệu.

Với các nút bấm cảm xúc này, việc thu thập dữ liệu của Facebook sẽ càng công phu và tỉ mỉ hơn, vì vậy, người dùng đang giúp họ kiếm ngày càng nhiều tiền hơn. Bằng thuật toán thông minh của mình, Facebook sẽ thu thập dữ liệu về thói quen, sở thích người dùng và mang lại những thứ mà chúng ta muốn.

Bởi vậy, trên Bảng tin (News Feed) sẽ luôn tràn ngập những nội dung mà người dùng mong muốn khiến chúng ta không thể rời mắt khỏi Facebook.

Facebook ‘toan tính’ gì với biểu tượng cảm xúc mới? - ảnh 2

Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook.

Dữ liệu này sẽ được phục vụ cho quảng cáo. Nút Like chính là mấu chốt, mỗi khi bạn nhấn Like, Facebook hiểu rằng bạn thích nội dung đó và nó sẽ tăng cường những nội dung tương tự cho bạn xem. Nhưng chỉ một nút Like thì không đủ hiểu hết người dùng nên Facebook đã sáng tạo ra thêm những nút biểu tượng cảm xúc nữa.

Với Reactions, các nhà quảng cáo sẽ hiểu về cảm xúc người dùng, một khi quảng cáo đánh trúng tâm lý và cảm xúc người dùng thì quảng cáo đó sẽ giành chiến thắng và thu về nhiều lợi nhuận. Nhờ những nút cảm xúc này mà Facebook sẽ biết khi nào nên hiện quảng cáo nào cho người dùng xem.

Như vậy, mục đích cuối cùng của Facebook khi tạo ra các nút biểu tượng cảm xúc Reactions bên cạnh nút Like chính là mong muốn tạo ra lợi nhuận.

>>Xem thêm: Bị IS dọa giết, Mark Zuckerberg cho vệ sĩ ‘vây quanh tứ bề’

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu