Galaxy S7 bị bán với giá cao hơn 10 triệu so với giá trị thực

0
Chia sẻ

Trong khi giá trị thực của một chiếc Galaxy S7 của Samsung chỉ khoảng hơn 5,5 triệu đồng thì hãng này bán ra với giá cao gấp 3 lần, tức 16 triệu đồng.

Mới đây, các nhà phân tích đến từ hãng nghiên cứu linh kiện điện tử IHS cho biết, giá trị lắp ráp một chiếc Galaxy S7 của Samsung chỉ tốn khoảng 255USD, tức là khoảng hơn 5,5 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán chính thức của S7 tại Mỹ là 670USD, và Samsung niêm yết giá bán tại Việt Nam là 16 triệu đồng.

Galaxy S7 bị bán với giá cao hơn 10 triệu so với giá trị thực - ảnh 1

Bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge.

Để tiến hành phân tích, các chuyên gia của IHS sẽ “mổ xẻ” từng chi tiết, linh kiện của chiếc Galaxy S7 và xem giá thành của chúng trên thị trường. Trong đó, linh kiện đắt nhất của S7 chính là bộ vi xử lý Snapdragon 820 của Qualcomm có giá khoảng 62USD, chiếm gần 1/4 toàn bộ linh kiện. Tiếp theo là màn hình cảm ứng, bộ nhớ, camera 12MP với công nghệ Dual Pixel, RAM…

Hơn nữa, theo các chuyên gia thì có thể Samsung và Qualcomm đã có thỏa thuận trước về việc giám giá bán chip Snapdraton 820 nên có thể Samsung còn được ưu đãi về giá hơn nữa, từ đó thu được nhiều lợi nhuận hơn từ khách hàng.

Galaxy S7 bị bán với giá cao hơn 10 triệu so với giá trị thực - ảnh 2

Linh kiện của Galaxy S7.

Sau khi tính toán, IHS cho biết tổng cộng số tiền bỏ ra để mua và lắp ráp linh kiện hết khoảng 255USD (khoảng 5,5 triệu đồng), nhưng Samsung đã bán với giá gấp 3 lần so với giá trị thực ở mức giá 16 triệu đồng.

Tuy nhiên, IHS mới chỉ tính toán phần cứng, chưa ước lượng công sức để tạo ra phần mềm, chi phí cho nhà sáng tạo ra thiết bị, hoạt động phân phối, tiếp thị cũng như chi phí thu hồi, thay thế và bảo hành sản phẩm.

Với cách tính toán tương tự, IHS cũng cho biết iPhone 6 có giá trị thực khoảng 200USD, trong khi iPhone 6Plus có giá 216USD, và giá mà Apple bán sản phẩm này trên thị trường là từ 650USD.

IHS là công ty phân tích và dữ liệu công nghiệp toàn cầu, có trụ sở tại bang Colorado (Mỹ). Trước đó, công ty này cũng đã từng định giá rất nhiều phiên bản iPhone và các mẫu điện thoại khác.

>>Xem thêm: Nên mua ngay Samsung Galaxy S7 hay đợi iPhone 7?

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu