Giải mã chức năng của vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang

0
Chia sẻ

Vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang vào ngày 2/1 được cho là giống với bình nhiên liệu oxy hoặc hydro hóa lỏng sử dụng trong tên lửa quân sự và các thiết bị không gian.

Sáng 2/1, hai vật thể lạ hình cầu đã rơi xuống các khu vực thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) và xã Tân Đồng (Trấn Yên, Yên Bái) khiến người dân và chính quyền xôn xao.

Theo mô tả, vật thể rơi xuống Tuyên Quang có vỏ bằng kim loại, đường kính khoảng 80-100cm, bên trên có chữ tiếng Nga, còn vật thể rơi xuống Yên Bái có đường kính khoảng 40cm.

Giải mã chức năng của vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang - ảnh 1

Theo nhận định của những chuyên gia trong nước thì đây rất có thể là một bình khí nén Oxy hoặc hydro hóa lỏng thường được sử dụng trong việc cung cấp nhiên liệu cho các động cơ phản lực của các tên lửa quân sự và các thiết bị không gian

Những kí tự tiếng Nga có trên hai khối cầu hình tròn này có đề cập đến nhiệt độ và áp suất. Việc một bộ phận của tên lửa khi rơi từ khoảng cách rất cao xuống không gây ra các hố sâu là bởi những bình nén nhiên liệu này có trọng lượng rất nhẹ nên gia tốc khi rơi nhỏ.

Bình nén nhiên liệu oxy là gì ?

Đối với máy bay phản lực hoặc tên lửa khi phóng, nguyên lý của nó sẽ là đốt cháy hỗn hợp trong bình nhiên liệu của động cơ phản lực để tạo áp lực phun ra ngoài nhằm tạo lực đẩy.

Ở một độ cao lớn so với mặt đất, không khí sẽ trở nên rất loãng và nếu như ở trên vũ trụ sẽ hoàn toàn không có không khí giống như ở Trái đất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không có Oxy cho sự cháy.

Giải mã chức năng của vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang - ảnh 2

Hình ảnh một động cơ đẩy tên lửa.

Vì thế, tàu vũ trụ không thể dùng phương pháp đẩy bằng cánh quạt. Để đốt cháy nhiên liệu, các nhà khoa học phải sử dụng oxy ở dạng lỏng hoặc rắn mang theo để thực hiện quá trình đốt cháy này.

Động cơ phản lực muốn hoạt động ngoài khí quyển vũ trái đất được thì cần phải có nguồn nhiệt, chất cháy và oxy. Tất cả những điều kiện này sẽ được các nhà chế tạo gói chúng lại trong 1 cái bình gọi là bình nhiên liệu hoặc khoang nhiên liệu.

Giải mã chức năng của vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang - ảnh 3

Các bình nén nhiên liệu oxy thường xuyên sử dụng trong các tên lửa phóng vệ tinh không gian.

Động cơ tên lửa hoạt động được là nhờ nguyên tắc phản lực: khi nhiên liệu cháy trong buồng đốt, nó tạo ra áp suất lên thành buồng đốt cân bằng về mọi hướng. Ở vị trí ống phụt, áp suất bị sụt giảm và áp suất (mất cân bằng) ở phía đối diện sẽ đẩy tên lửa tiến về phía trước. Vì vậy, tên lửa có thể hoạt động trong môi trường không có không khí.

Các động cơ tên lửa chủ yếu thường dùng oxy và nhiên liệu được phối trộn với nhau theo tỷ lệ tối ưu và đc làm đông đặc lại. Loại động cơ sử dụng nhiên liệu rắn có ưu điểm là cho lực đẩy rất lớn tốc độ cao nhưng chế tạo động cơ và làm đông đặc nhiên liệu cần phải có trình độ công nghệ tiên tiến.

Giải mã chức năng của vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang - ảnh 4

Khi ra ngoài khí quyển trái đất, động cơ đẩy tách ra và thường rơi xuống những vùng không có cư dân sinh sống.

Các thiết bị động cơ đẩy khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ rơi trở về trái đất. Theo quy tắc, các nhà chế tạo sẽ luôn tính toán sao cho các thiết bị trở lại trái đất ở những vùng không người ở như sa mạc, đại dương nhằm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc xảy ra cho người dân.

Mặc dù vậy, việc những thiết bị này rơi xuống vùng dân cư trên thực tế không phải là hiếm.

Hồi tháng 5/2014 truyền thông Trung Quốc cũng xôn xao về các mảnh vỡ từ trên trời rơi xuống nước này sau khi một tên lửa mang theo vệ tinh truyền dẫn của Nga rơi ngày 16.5.2014.

Giải mã chức năng của vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang - ảnh 5

Hình ảnh vật thể rơi ở Trung Quốc khá giống với vật thể lạ ở Tuyên Quang.

Theo báo Trung Quốc, một số mảnh vụn đã rơi xuống thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang - giáp biên giới vùng Viễn Đông Nga.

Sau khi phân tích, các chuyên gia Cơ quan không gian quốc gia Trung Quốc cho rằng, mảnh vỡ là các bộ phận của tên lửa đẩy hoặc vệ tinh.

Bộ phận này rơi vào vùng dân cư do có lỗi xảy ra trong quá trình đẩy vệ tinh truyền dẫn.

Giải mã chức năng của vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang - ảnh 6

Không chỉ là các thiết bị không gian một số loại đạn tên lửa phòng không có xuất xứ Liên Xô như S-75 Volga và S-125 Pechora cũng có mang bình khí nén để phục vụ khởi động pin chạy mạch phóng hoặc điều khiển cánh lái.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu