Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới

0
Chia sẻ

Một số nhà nghiên cứu về các hiện tượng tự nhiên đặc biệt tin rằng, những khu vực được coi là “điểm chết”, trước hết, là những nơi có các hiện tượng tự nhiên bất thường.

1. Thung lũng chết Death Valley (Mỹ)

Không hề bi tang như cái tên của nó, “Thung lũng chết” tại bang Califonia (Mỹ) nhiều năm nay thu hút được sự chú ý của khách du lịch và những người hiếu kỳ muốn tận mắt quan sát những điều bí ẩn nơi này. Đó là một cao nguyên đất sét rộng lớn và bằng phẳng - một vùng đất được cho là nóng bức nhất trên trái đất không có người sinh sống.

Ở Death Valley, hầu như quanh năm không có một giọt mưa và có tới 6 tuần trong năm nhiệt độ lên tới trên 40 độ C. Mỗi khi có mưa xuống, những nơi nóng rực sẽ có những lớp bùn đỏ trôi ra trông như núi lửa phun trào. Vì thế, nơi đây còn có tên gọi là “miệng núi lửa chết”.

Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới - anh 1

Cái tên “Thung lũng chết” được sử dụng cách đây 150 năm. Mùa đông năm 1849, một nhóm đi tìm vàng đã đi ngang qua thung lũng này. Do không chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt ở đây nên họ chỉ còn là những đống xương trắng bị chôn vùi trong biển cát mênh mông. Một số ít người sau khi vượt ra được nơi này đã reo lên rằng “tạm biệt thung lũng chết” và cái tên “Thung lũng chết” ra đời từ đó.

Tuy nhiên, điều khó lý giải nhất ở "Thung lũng chết" đó là sự di chuyển tự do đầy bí ẩn của hàng trăm hòn đá và để lại những "con đường mòn" trên mặt hồ cạn Racetrack Player (còn được gọi là Racetrack Playa). Nhà khoa học NASA Brian Jackson đã cho rằng, điều bí ẩn này khiến người ta liên tưởng tới nơi đây giống như một hành tinh khác.

Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới - anh 2

Cứ hơn một tháng, những hòn đá này lại di chuyển được khoảng 100 m. Có nhiều lí thuyết giải thích những hòn đá tự chuyển động là do gió lốc xoáy, ma quỷ, lớp màng tảo trơn, hoặc tảng băng dày...

Sau những trận bão lớn, nước thường tập trung trên bề mặt những hòn đá kỳ lạ này. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để giải thích cho sự di chuyển bí ẩn của chúng. Đường di chuyển của những hòn đá này không theo một quy tắc nào.

2. Thung lũng Uliuiu Cherkechekh (Siberia)

Nằm ở phía Tây Bắc Yakutia - Siberia, gần thượng lưu sông Viliuy có một thung lũng kỳ lạ, nơi dấu vết của nhiều sự biến đổi lớn về địa chất trong lòng đất xảy ra cách đây hàng trăm năm.

Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới - anh 3

Khu vực này trải rộng trên một diện tích hơn 1000 km2, được bao phủ bởi các cánh rừng Taiga rộng lớn với rất nhiều đầm lầy, các miệng núi lửa và là nơi hằn in dấu vết các vụ va chạm thiên thạch với Trái đất.

Xưa kia, vùng đất này là nơi qua lại của những người dân du mục Evenk. Họ đến từ Bodaibo, qua Annybar để ra biển Laptev. Những người du mục kể lại rằng, họ thường thấy những tấm kim loại có màu sắc giống như đồng, nhưng rất cứng và sắc, có thể cắt được kim loại khác một cách dễ dàng. Mỗi tấm có đường kinh từ 6-8m, bao phủ bên ngoài lớp vỏ kim loại là một lớp giống như bột mài. Khi dùng dao để cứa vào nó, người ta không thấy bất kỳ một vệt xước nào để lại trên bề mặt. Qua phân tích, các nhà khoa học nhận thấy những tấm kim loại này là mảnh vỡ của các khối hình tròn lớn chứa đủ nhiều người bên trong.

Một trong những truyền thuyết kỳ lạ nhất về "thung lũng chết" được những người dân du mục Yakut kể lại rằng: "Vào một ngày nọ, giữa lòng thung lũng đột nhiên bị bao phủ bởi các đám mây mù xám xịt và bị sét đánh dữ dội. Một cơn lốc xoáy khổng lồ bốc lên từ dưới mặt đất, bụi bay mù mịt hàng trăm dặm. Vật thể lạ này có màu đỏ giống màu đồng và phát ra những âm thanh rất chói tai. Ít lâu sau, nó biến mất dưới lòng đất sâu, để lại miệng hố khổng lồ có bán kính rộng đến 20m. Người ta kể lại rằng, bất cứ ai tò mò muốn đến gần miệng hố xem điều gì đã xảy ra đều không bao giờ quay trở lại. Sau đó ở khu vực này xuất hiện các khối cầu lửa khổng lồ vọt lên từ dưới mặt đất. Khi chạm đất, chúng gây ra các tiếng nổ khủng khiếp và tạo ra các hố sâu đến 100m ở khu vực núi bao quanh thung lũng. Sau khi xảy ra các vụ nổ trên, những người dân du mục phải rời bỏ nơi đây để tìm đến các vùng đất an toàn hơn cho cuộc sống của họ".

Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới - anh 4

Các nhà khoa học cho rằng, ẩn sâu dưới lớp đất của "thung lũng chết" tồn tại sự hoạt động mạnh của các dòng từ trường. Do trước đây quân đội Liên Xô đã chọn nơi này để thử nghiệm vũ khí hạt nhân nên trữ lượng phóng xạ còn sót lại kết hợp với từ trường trong đất đã khiến cho vùng này bị nhiễm xạ nặng. Mặc dù vậy, người ta vẫn chưa giải thích được nguồn gốc của các tấm kim loại lạ được tìm thấy ở đây và chưa phân tích được thành phần hóa học của nó. Một số người thậm chí cho rằng đây chính là mảnh vỡ của các đĩa bay đến từ ngoài Trái đất, vì nhiều người ở khu vực này đã tận mắt chứng kiến các vật thể lạ phát sáng bay lên từ lòng thung lũng. Cho đến nay, những bí ẩn về vùng đất này vẫn chưa được sáng tỏ.

3. Thung lũng Camtratca (Nga)

“Thung lũng chết” Camtratca thuộc khu bảo tồn Cronochco (Nga) khiến bất kỳ ai “vô tình” đến đây đều vô cùng kinh sợ bởi những “núi” xương trắng lạ kỳ.

Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới - anh 5

Thực chất, nguyên nhân dẫn đến những cái chết khó hiểu của các loài chim, chồn Gulô, và gấu tại khu vực này là do những kẽ nứt của vỏ trái đất phát ra chất độc cianua gây tê liệt cơ quan hô hấp, dẫn đến tử vong.

4. “Núi tử thi” Kolat Siakul (Nga)

Núi Kolat Siakul, nằm ở phía Tây dãy núi Ural (Nga), từ lâu đã được mệnh danh là “Núi tử thi” vì nơi đây đã từng xảy ra những cái chết bí ẩn trong cùng một thời điểm không thể lý giải được.

Sự kiện ngày 2/2/1959, 9 sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Ural tổ chức cắm trại qua đêm ở sườn núi Kolat Siakul. Ban ngày, mọi việc diễn ra bình thường. Thế nhưng sáng hôm sau, người ta phát hiện toàn bộ 9 người này đã chết. Trên da có những sắc tố đỏ kỳ lạ, nội tạng bị tổn thương và xuất huyết.

Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới - anh 6

Có nhiều giả thuyết rất mơ hồ được đặt ra như: trại của họ đã bị sét đánh, hoặc họ chết do tác động của các vật thể bay không xác định. Tuy nhiên, giả thuyết có vẻ thuyết phục hơn cả, cho rằng, có thể trại của những sinh viên này nằm trong phạm vi ảnh hưởng của “Bom chân không” - một loại vũ khí mới Quân đội đang bí mật thí nghiệm thời bấy giờ.

Những biểu hiện chung trên cơ thể cả 9 người sau khi chết hoàn toàn giống với những triệu chứng thường thấy khi cơ thể bị tổn thương do “Bom chân không” gây loãng không khí trên diện rộng. Ở những vùng ngoại biên như khu vực này, cơ thể nạn nhân sẽ bị lực ép từ bên trong gây vỡ mạch máu. Tại chấn tâm vụ nổ, cơ thể sẽ bị phá nát.

5. Thung lũng tử thần (Trung Quốc)

Những tai nạn tại “Thung lũng chết” ở núi Trường Bạch thuộc tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) mang đầy vẻ bí ẩn, đôi khi là huyền bí.

Tại đây, đã có rất nhiều máy bay rơi và nhiều người mất tích mà chưa rõ nguyên nhân. Người dân địa phương kể rằng, ngay cả những người hái sâm, thông thạo địa bàn như lòng bàn tay, cũng sẽ một đi không trở lại khi đặt chân vào thung lũng này.

Thật ra, căn nguyên của tất cả các thảm kịch ở đây là do trường điện từ mạnh bất thường. Tại đây, kim la bàn quay loạn xạ, còn con người rơi vào trạng thái điên loạn do mất tri giác và mất định hướng như bị yểm bùa, cứ loanh quanh một chỗ mà không tài nào tìm được đường đi chính xác.

6. “Vực chết chóc” (Trung Quốc)

Một nơi khác thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) cũng bị coi là một “thung lũng chết” bởi ở đây đã liên tiếp xảy ra nhiều thảm kịch chết người.

Mùa hè năm 1950, một chiếc máy bay đã bất ngờ nổ tung khi bay qua đây làm gần 100 người thiệt mạng. Điều đáng nói là, dù nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, nhưng chính quyền địa phương không thể nào tìm thấy dù chỉ một mảnh vụn của máy bay hay xác của người bị nạn.

Giải mã những "thung lũng chết" nổi tiếng thế giới - anh 7

Năm 1962, một đoàn chuyên gia địa chất đi qua đây cũng “biến mất” một cách bí hiểm ngay trước mắt người dẫn đường - người đã may mắn thoát nạn. Người này kể lại: “Khi nhóm đi đầu vừa bước vào hẻm núi, bỗng nhiên sương mù dày đặc che phủ toàn bộ nhóm. Tôi không còn thấy gì nữa, chỉ nghe thấy những âm thanh không rõ ràng. Một lúc sau sương tan hết, thế nhưng chẳng còn ai ở đó nữa…”.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học khi tìm hiểu về vùng đất này cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự mất tích của đoàn chuyên gia địa chất là do hơi nước phát ra từ cây cối mục rữa bị bão hoà làm cho mọi người ngạt thở dẫn đến mất định hướng và rơi xuống các kẽ nứt sâu có rất nhiều ở hai bên đường đi.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu