Giải thích sóng hấp dẫn một cách dễ hiểu bằng truyện tranh

0
Chia sẻ

Để tiện hiểu rõ hơn về sóng hấp dẫn - phát hiện vĩ đại của nhân loại, độc giả có thể theo dõi khái niệm này được mô tả và giải thích một cách dễ hiểu dưới dạng truyện tranh.

Trong vật lý học, sóng hấp dẫn là những dao động nhấp nhô bởi độ cong của cấu trúc không-thời gian thành các dạng sóng lan truyền ra bên ngoài từ sự thăng giáng các nguồn hấp dẫn (thay đổi theo thời gian), và những sóng này mang năng lượng dưới dạng bức xạ hấp dẫn.

Albert Einstein, vào năm 1916, dựa trên thuyết tương đối rộng của ông lần đầu tiên đã dự đoán có sóng hấp dẫn. Nhóm cộng tác khoa học Advanced LIGO đã thu được trực tiếp tín hiệu sóng hấp dẫn từ kết quả hai lỗ đen sáp nhập vào ngày 14 tháng 9 năm 2015 và phát hiện này được thông báo trong cuộc họp báo tổ chức ngày 11 tháng 2 năm 2016 bởi Quỹ Khoa học Quốc gia.

Việc lần đầu tiên phát hiện ra sóng hấp dẫn là một sự kiện lớn và trọng đại của vật lý học hiện đại nói riêng và thế giới nói chung, mở đường cho những phát kiến khác của nhân loại trong tương lai.

Để tiện hiểu rõ hơn về sóng hấp dẫn, độc giả có thể theo dõi khái niệm này được mô tả và giải thích một cách dễ hiểu dưới dạng hình ảnh truyện tranh dưới đây.

Giải thích sóng hấp dẫn một cách dễ hiểu bằng truyện tranh - ảnh 1

Ảnh PHD Comics. Việt hóa bởi thành viên "ndminhduc" của diễn đàn Tinh Tế.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu