Tin Mới

Hà Giang: Người dân bức xúc vì trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Bức xúc vì trang trại chăn nuôi lợn xả nước thải ra ngoài, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước sinh hoạt, nhiều người dân ở thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) phải dùng biện pháp đào đất đắp chặn cống thoát nước bên đường.

Trang trại chăn nuôi lợn Gia Huy nằm sát liền kề gây ảnh hưởng tới aao cá gia đình ông Nguyễn Văn Luận.

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân ở đội 3 thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang gần đây họ phải sống chung với mùi hôi thối, ngày mưa thì nước thải phát sinh từ trang trại chăn nuôi lợn có tên là Gia Huy thải ra ngoài môi trường.

Thực trạng trên đã xảy ra được khoảng 3 năm nay, nhưng một tháng trở lại đây do mưa nhiều nên lượng nước thải của trang trại này thải ra ngày càng nhiều. Điều này càng làm cho những hộ dân sinh sống cận kề khu vực này hàng ngày phải trực tiếp hứng chịu, khiến họ vô cùng bức xúc. Hai ao cá của gia đình ông Nguyễn Văn Luận có diện tích khoảng 500m2 liền kề với trang trại Gia Huy, đã bị nước thải ngấm vào làm cá nhà ông Luận chết hàng loạt.

“Gia đình tôi đã nhiều lần đề nghị với chủ trang trại lợn Gia Huy về thực trạng chất thải hiện đang thải ra môi trường để trang trại lo khắc phục. Tuy nhiên không những họ không khắc phục mà thời gian gần đây nước thải từ trang trại  chảy ra ngoài càng nhiều, khiến mùi hôi thối phát tán, ruồi nhặng bay khắp nơi. Mấy hôm nay trời mưa, nhiều nước thải đen xì cộng thêm nước mưa ứ đọng ngay trước cổng nhà tôi, khiến việc di chuyển cũng gặp khó khăn", ông Luận cho hay.

Theo quan sát của PV, có mặt tại cổng số 1 trang trại chăn nuôi lợn Gia Huy, mực nước ứ đọng gây ngập úng tại khu vực này sâu khoảng 1m và có chiều dài khoảng 70m, khiến việc di chuyển của bà con nhân dân đi qua khu vực này gặp nhiều khó khăn. Nước ứ đọng mùi hôi, tanh. 

Ông Phan Minh Sẩu cũng không giấu được nỗi bức xúc của mình: "Từ khi trang trại đi vào hoạt động, gia đình tôi đã phải chịu ảnh hưởng rất nhiều vì mùi hôi thối. Nhiều khi dọn mâm cơm ra, ngửi phải mùi hôi thối của phân lợn, mùi tanh cứ xộc vào mũi, vào miệng cả nhà không ai nuốt trôi cơm. Những lúc như vậy, tôi rất uất ức".

Hà Giang: Người dân bức xúc vì trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường - ảnh 1

Còn bà Nguyễn Thị Nguyệt, sinh sống gần trang trại kể: "Trước kia chưa có trang trại chăn nuôi lợn Gia Huy thì nguồn nước sinh hoạt của chúng tôi rất trong và không hề có màu và mùi. Từ khi lấy lợn vào trang trại nuôi thì nguồn nước sinh hoạt của nhà tôi là nước giếng, hoàn toàn không sử dụng được vì có mùi tanh. Thế nên, những ngày mưa tôi phải tận dụng nước mưa để dùng sinh hoạt cho gia đình mình".

Để tìm hiểu rõ thêm thông tin PV đã có cuộc trao đổi với ông Vi Đức Thuật, Chủ tịch UBND xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên, ông Thuật cho biết: "Quy mô trang trại chăn nuôi lợn Gia Huy (công ty TNHH Gia Huy) có từ 2000 – 3000 con lợn nái giống siêu nạc. Về thực trạng trang trại lợn Gia Huy gây ô nhiễm ra môi trường, xã đã nắm được vụ việc. Ngay sau đó xã cũng đã thành lập tổ công tác đến để làm việc với trang trại Gia Huy và báo cáo lên các phòng chuyên môn của huyện để xử lý. Ngày 4/5/2018 tổ công tác đã làm việc với trang trại Gia Huy về việc khắc phục ô nhiễm môi trường, tuy nhiên qua làm việc thì đại diện phía trang trại không ký vào biên bản làm việc".

"Thực chất người dân phản ánh về thực trạng trên là hoàn toàn có cơ sở. Do thẩm quyền của xã chỉ xử lý trong giới hạn cho phép, còn việc xử lý triệt để tình trạng này thì đơn vị đã báo cáo lên cấp trên cần có biện pháp mạnh tay hơn để dứt điểm tình trạng này", ông Thuật cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Vị Xuyên cho biết: "Sau khi có báo cáo của UBND xã Việt Lâm, chúng tôôi đã thành lập tổ kiểm tra đối với trang trại Gia Huy vào ngày 3/8/2018 vừa qua, qua kiểm tra và làm việc thì đại diện trang trại thừa nhận khu vực ao lắng bên trong trang trại hiện đang bị ngập đường ống nước thải do mưa lũ cho nên mới xảy ra tình trạng nước thải từ trang trại thải ra ngoài. Còn cụ thể xử lý như thế nào thì phía Phòng chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo lên Thường trực UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo, hướng xử lý cụ thể".

Thiết nghĩ, xã Việt Lâm là địa phương được tỉnh Hà Giang công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên trên toàn tỉnh. Do đó, để tránh những sự việc dân khiếu nại kéo dài, gửi đơn vượt cấp nhiều nơi, chính quyền địa phương và các phòng ban có chuyên môn cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra thực tế, xử lý nhằm đảm bảo môi trường trong sạch để người dân an tâm sinh sống.

Theo Người Đưa Tin


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo