Hàng chục mộ cổ 3.000 tuổi được tìm thấy ở Bình Thuận

0
Chia sẻ

Khai quật di tích tại Bình Thuận, các nhà khảo cổ học phát hiện 23 mộ táng và di vật có niên đại 3.000 năm trước.

Hàng chục mộ cổ 3.000 tuổi được tìm thấy ở Bình Thuận - ảnh 1

Di chỉ Động Bà Hòe. Ảnh: Tư Huynh.

Ngày 16/8, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết vừa phát hiện khu mộ táng với 23 mộ nồi và mộ đất có niên đại tiền văn hóa Sa Huỳnh (khoảng 2.500 đến 3.000 năm trước) tại di tích Động Bà Hòe (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc).

Cuộc khai quật do đơn vị này cùng Bảo tàng lịch sử Quốc gia phối hợp thực hiện. Ngoài khu mộ táng tập thể, đoàn nghiên cứu còn tìm thấy nhiều công cụ lao động của người cổ như: rìu đá, bàn mài thô sơ, ly gốm cao chừng 25 cm trang trí hoa văn thừng...

Hàng chục mộ cổ 3.000 tuổi được tìm thấy ở Bình Thuận - ảnh 2

Đoàn nghiên cứu khai quật các mộ táng. Ảnh: Tư Huynh.

Nhà khảo cổ Trương Đắc Chiến (Bảo tàng lịch sử Quốc gia) đánh giá đây là phát hiện rất mới. Các nhà nghiên cứu không thấy những chiếc mộ vò như các đợt khai quật những năm trước.

"Điều này cho thấy ở đây vừa có giai đoạn sớm vừa có giai đoạn muộn, vừa có yếu tố văn hóa tiền Sa Huỳnh vừa có yếu tố văn hóa Sa Huỳnh. Cho nên, việc nghiên cứu di tích này rất quan trọng, cho chúng ta nhận thức được bước phát triển từ giai đoạn tiền Sa Huỳnh lên văn hóa Sa Huỳnh như thế nào", ông Chiến nói.

Hàng chục mộ cổ 3.000 tuổi được tìm thấy ở Bình Thuận - ảnh 3

Ly gốm cao 25 cm có hoa văn được phát hiện ở khu di tích này. Ảnh: Tư Huynh.

Theo ông Chiến, sau khi làm xuất lộ cả khu mộ táng, cơ quan chức năng sẽ đo vẽ, lấy cao độ trên toàn bộ di tích để biết các độ sâu xuất lộ; bóc tách các cụm gốm, bó thạch cao và đưa về bảo tàng để làm những công việc hậu khai quật, phục dựng hiện vật, hoàn thiện báo cáo, sớm công bố kết quả ra công chúng.

Di tích khảo cổ Động Bà Hòe được phát hiện vào năm 1920 khi người Pháp thi công tuyến Quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Thuận, đã trải qua nhiều đợt khai quật của các nhà khoa học.

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu