Hàng ngàn hộ dân 'mòn mỏi' chờ nước sạch

0
Chia sẻ

Nguồn nước ở xã Phú Diên bị ô nhiễm nặng

Dù biết các giếng đào cũng như giếng khoan trong xã đều bị phèn, ô nhiễm nặng nhưng từ nhiều năm qua, người dân xã Phú Diên (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vẫn phải “cắn răng” sử dụng hằng ngày. 
 

Thực trạng người dân Phú Diên sử dụng nước ô nhiễm đã xảy ra hơn chục năm nay. Tất cả mọi sinh hoạt hằng ngày như tắm, giặt… của người dân nơi đây đều phải dựa vào nguồn nước nhiễm phèn. Trò chuyện với phóng viên, người dân tỏ ra lo lắng vì biết đây là nguồn nước không đảm bảo, sức khỏe đang bị ảnh hưởng từng ngày, nhưng điều kiện kinh tế không cho phép họ tìm được nguồn nước sạch hơn để sử dụng.

Vì vậy, cứ mỗi ngày đi qua, hàng ngàn người dân vẫn phải gắn chặt sức khỏe của mình với nguồn nước mất vệ sinh. Đưa chúng tôi ra khu vực giếng của gia đình, chỉ tay về những mảng màu vàng đặc quánh dưới nền, ông Lê Viết Vệ (55 tuổi, trú thôn Kế Sung, xã Phú Diên) thở dài nói: “Gia đình sử dụng nguồn nước nhiễm phèn đã từ lâu, mỗi lần bơm lên màu nước khá trong nhưng để mấy phút thì chuyển sang màu vàng, một lát sau xuất hiện lớp phèn nổi trên mặt. Tôi và người dân ở đây đã vật lộn với nguồn nước này đã từ lâu rồi, nhiều người sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề lắm. Nhưng đợi mãi không có nước sạch chúng tôi vẫn phải dùng chứ biết sao giờ”.

Hàng ngàn hộ dân 'mòn mỏi' chờ nước sạch - ảnh 1Phèn đóng thành từng lớp dưới nền.

Cùng chung nỗi khổ nước ô nhiễm, vợ anh Lê Viết Vĩnh cho biết:“Từ khi vợ chồng tôi sinh sống ở đây mấy chục năm nay, nước đã bị phèn nặng, màu vàng của phèn bám cả vào áo quần, bộ nào mới mua về giặt vài bữa là ngã màu củ liền. Chúng tôi mong sao nhà nước sớm đầu tư cho dân nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em ở đây.”

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi bơm nước giếng khoan lên là mùi hôi tanh của phèn bốc lên và đóng váng đầy trên mặt nước. Các vật dụng như thau, chậu đựng nước của người dân bị phèn bám dày thành từng lớp. Để có nước sử dụng người dân Phú Diên đã phải tốn rất nhiều thời gian, qua nhiều lần lọc nước để giảm mùi hôi.

Theo người dân cho biết, những lúc vào mùa hạn, họ phải lấy can nhựa đi xa hàng cây số, hoặc qua các vùng lân cận để xin hay mua nước sạch. Việc nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm nặng khiến ai nấy cũng lo lắng. Trên địa bàn từ trước đến nay, số người mắc bệnh như ung thư gan, dạ dày, vòm họng… do một thời gian dài dùng nước bẩn ngày càng tăng lên.

Hàng ngàn hộ dân 'mòn mỏi' chờ nước sạch - ảnh 2Việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguy cơ mắc bệnh đang hiện hữu. 

Trước thực trạng trên, trong các cuộc họp với chính quyền địa phương, người dân thường đề đạt nguyện vọng có nước sạch để dùng. Chính quyền xã Phú Diên đã gửi công văn đến Công ty TNHH Nhà nước MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên – Huế xin lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sạch và nhận được phản hồi sẽ triển khai thi công trong giai đoạn tháng 9/2017 nhưng hiện vẫn chưa thấy.

Ông Hoàng Trọng Đoài – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Diên, cho biết hiện trên địa bàn xã có 7 thôn với hơn 13 nghìn người dân, tất cả đều không có nước sạch sinh hoạt. Do một thời gian dài dùng nước không đảm bảo đã khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Số người mắc bệnh liên quan đến nguồn nước bẩn này mỗi năm đều tăng lên.

“Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề này luôn được bà con cũng như lãnh đạo địa phương kiến nghị. Trong những năm qua, địa phương đã gửi công văn đến Công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế xin lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sạch. Công ty trả lời, dự kiến sẽ triển khai thi công trong giai đoạn tháng 9/2017. Thế nhưng đến nay, đã qua gần 2 tháng và sắp chuyển sang mùa mưa vẫn chưa thấy động tĩnh gì”, ông Đoài nói. Hiện mong mõi lớn nhất của người dân xã Phú Diên là lãnh đạo các cấp ngành quan tâm, sớm đưa hệ thông nước sạch về địa phương để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Theo Môi Trường và Cuộc Sống

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu