Hàng triệu video khiêu dâm công khai xuất hiện trên Instagram

0
Chia sẻ

Hơn 1 triệu đoạn video khiêu dâm đã được đăng công khai trên trang mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram nhưng được “ngụy trang” bằng hashtag tiếng Ả Rập.

Mặc dù mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram có những quy định rất chặt chẽ về việc kiểm duyệt nội dung khiêu dâm nhưng trang web này vẫn bị qua mắt chỉ bởi những hashtag (từ khóa) dài bằng tiếng Ả Rập.

Hàng triệu video khiêu dâm công khai xuất hiện trên Instagram - ảnh 1

Vào năm 2015, một blogger người Lebanon, Jed Ismael đã phát hiện ra một số tài khoảng Instagram ở Trung Đông đã đăng hàng triệu đoạn video và hình ảnh khiêu dâm với những hashtag bằng tiếng Ả Rập افلام, có nghĩa là phim. Chính việc sử dụng ngôn ngữ địa phương đã khiến những nội dung này “lọt lưới” kiểm duyệt vô cùng nghiêm ngặt của Instagram.

Jed Ismael đã viết trên blog cá nhân: “Instagram đã không cho phép hiển thị những hashtag ám chỉ nội dung khiêu dâm, thô tục ở phần tìm kiếm. Nhưng có vẻ như người ta vẫn tìm ra cách lách luật bằng việc dùng những hashtag tiếng địa phương”.

Chỉ cần tiến hành một cuộc thử nghiệm nhỏ trên Instagram là có thể thấy rất dễ dàng để người dùng tìm kiếm và xem được nội dung khiêu dâm mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào về quyền truy cập và yêu cầu xác minh độ tuổi.

Trong phần điều khoản của mình, Instagram có viết: “Chúng tôi biết rằng đôi khi người dùng muốn chia sẻ những bức ảnh khỏa thân nghệ thuật nhưng vì nhiều lý do khác nhau, chúng tôi không cho phép người dùng đăng nội dung khỏa thân lên Instagram. Nội dung khỏa thân là những bức ảnh, video thể hiện hành vi tình dục hay để lộ bộ phận sinh dục hoặc ngực phụ nữ”.

Ngay sau Jed Ismael đăng tải thông tin trên, Instagram đã lập tức xóa bỏ những nội dung không lành mạnh này, đồng thời chặn tất cả những cụm từ đơn hoặc có liên quan tới khiêu dâm trong tiếng Ả Rập khác.

Tuy nhiên, sau khi Instagram điều chỉnh thuật toán để chặn những từ khóa này thì nội dung khiêu dâm lại được phát tán thông qua những từ khóa khác. Nếu người dùng tìm kiếm cụm từ bằng tiếng Anh mà trong đó một ký tự được thay thế bằng biểu tượng âm sắc “Ö” thì những đoạn video có nội dung người lớn vẫn hiển thị.

Ngoài ra, một số tài khoản còn đăng hình ảnh chụp các đoạn văn bản bằng tiếng Ả Rập hướng dẫn người dùng cách tìm kiếm ảnh, video có nội dung khiêu dâm. Tuy Instagram đã chặn các cách thức này nhưng trang chia sẻ ảnh này vẫn cảnh báo người dùng về những cách mới có thể chưa bị phát hiện.

>>Xem thêm: Người Nga phát sốt với dịch vụ nhắn tin trên… ngực phụ nữ

Danh Tuyên (theo IBTimes/The Sun)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu