Hồ Hoàn Kiếm được xử lý ô nhiễm trong 4 tháng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Hồ Gươm đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Ngọc Thành.

(Ngày Nay) - Khi nạo vét, làm sạch nước, các nhà khoa học sẽ giữ tảo để sau đó cấy trả lại màu xanh đặc trưng cho hồ Hoàn Kiếm.  
 
 
Chiều 30/5, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, cho biết, hồ Hoàn Kiếm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và mất khả năng tự làm sạch. Chất lượng nước hồ ngày một suy giảm, mật độ tảo lớn, độ pH ở mức cao. Cặn lơ lửng trong hồ cao hơn tiêu chuẩn cho phép ở cả 5 vị trí quan trắc. Ô nhiễm hữu cơ gấp gần 2 lần so với quy chuẩn. Một số vị trí nước không còn màu xanh.
Ông Hùng cũng cho hay, tình trạng ô nhiễm còn do lớp bùn dưới đáy hồ Hoàn Kiếm rất dày, có nơi lên đến hơn một mét, dẫn đến mực nước một số vị trí chỉ cao 0,5 đến 0,8m. Do đó, thành phố đã giao Công ty Thoát nước Hà Nội triển khai nạo vét bùn và xử lý môi trường nước hồ Hoàn Kiếm.
"Khi nạo vét, chúng tôi cần phải giữ được tảo xanh của hồ nên đã đề nghị các nhà khoa học giữ tảo để sau đó cấy lại", ông Hùng chia sẻ.
Ông Hùng cho biết, dự án đang được đánh giá tác động môi trường, sau đó sẽ xin ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bởi hồ Hoàn Kiếm là di tích quốc gia đặc biệt. Việc thực hiện sẽ diễn ra trong 120 ngày, bắt đầu từ cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tới.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu