Hòn đảo mới hình thành sau núi lửa phun ở Thái Bình Dương

0
Chia sẻ

Một hòn đảo mới vừa được hình thành ở nam Thái Bình Dương sau một vụ phun trào núi lửa dưới vùng biển thuộc quốc đảo Tonga.
Hòn đảo mới hình thành sau núi lửa phun ở Thái Bình Dương - anh 1

Hình ảnh núi lửa phun tạo hòn đảo mới được chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh: Twitter/RT

Tin tức từ Reuters cho hay, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Haʻapai dần hình thành ra một hòn đảo nhỏ có kích thước khoảng 1,8 km và cao hơn 100 m so với bề mặt biển, trong hoạt động phun trào từ tháng 12. Núi ở cách thủ đô Nukualofam của Tonga khoảng 65 km về phía tây bắc.

Mặc dù các nhà khoa học nói hòn đảo mới có thể sẽ sớm chìm xuống biển, nó vẫn thu hút sự chú ý bởi độ "thú vị" và "ngoạn mục".

Do núi lửa phun, đã có thời điểm mọi chuyến bay quốc tế đến và đi Tonga bị hủy vì lý do an toàn.

Thật thú vị, bạn có thể nhìn thấy một hòn đảo mới ra đời. Nó khá ngoạn mục, chỉ có điều không có ồn ào, không có sự bùng nổ", AP dẫn lời Nico Fournier, nhà nghiên cứu núi lửa người New Zealand.

Theo Fournier, đảo mới được hình thành từ xỉ núi lửa dạng lỏng, không có nham thạch. Do đó, khi núi lửa ngừng phun trào, tác động của đại dương có thể làm xói mòn hòn đảo này trong một vài tháng. Vùng nước xung quanh khu vực hình thành đảo chỉ sâu khoảng 200 m.

Hòn đảo mới hình thành sau núi lửa phun ở Thái Bình Dương - anh 2

Nhiều cư dân mạng cũng tỏ ra rất hào hứng và chia sẻ nhiều hình ảnh về hòn đảo mới.

Trường hợp tương tự từng được ghi nhận ở Nhật Bản hồi tháng 11/2013. Hòn đảo nhỏ xuất hiện ở vùng lãnh hải của Nhật Bản sau khi núi lửa phun trào, đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 30 năm hiện tượng đặc biệt này xảy ra. Đảo sau đó mở rộng diện tích nhiều lần so với kích thước ban đầu.

Hòn đảo mới hình thành sau núi lửa phun ở Thái Bình Dương - anh 3

Hình ảnh ghi lại sau khi núi lửa phun trào làm xuất hiện hòn đảo mới ở phía nam Nhật Bản. Ảnh: APBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu