Khám phá mùi hôi chân dưới góc nhìn khoa học

0
Chia sẻ

Mới đây, một video mới đã tiết lộ những cơ sở khoa học đằng sau bàn chân hôi thối và video này thậm chí còn cung cấp một số lời khuyên để giúp bạn chống lại “mùi hương” rắc rối này.

Mùi khó chịu của bàn chân sinh ra như thế nào?

Khám phá mùi hôi chân dưới góc nhìn khoa học - anh 1

Nhiệt độ tăng cao có thể làm cho bàn chân của bạn thành một mớ hỗn độn đẫm mồ hôi. Và đối với nhiều người, lượng mồ hôi dư thừa này có có thể làm cho đôi chân của bạn tạo thành một mùi vô cùng khó chịu.

Mới đây, một video mới đã tiết lộ những cơ sở khoa học đằng sau bàn chân hôi thối và video này thậm chí còn cung cấp một số lời khuyên để giúp bạn chống lại “mùi hương” rắc rối này.

Được biết, video do Hiệp hội Hóa học Mỹ sản xuất nhằm giải thích làm thế nào các vi khuẩn sống trên da và trong đôi giày của bạn kết hợp với mồ hôi, tạo ra một axit mới có mùi hôi như vậy.

"Bàn chân bốc mùi có thể làm cho bạn co rúm người lại lúng túng trong dòng an ninh sân bay, nhưng hóa học có thể giúp bạn đánh bại mùi chân hôi thối đó", video nói.

Khám phá mùi hôi chân dưới góc nhìn khoa học - anh 2

Thực tế, chúng ta có đôi chân bốc mùi vì cơ thể chúng ta được bao bọc bởi các tuyến tiết mồ hôi để làm mát nhiệt độ cơ thể. "Một số điểm trong cơ thể có nồng độ cao hơn của các tuyến mồ hôi. Bàn chân của bạn là số một trong danh sách đó", theo Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Giày và tất cũng không tạo điều kiện cho da ở đôi chân của bạn được thở mà thậm chí còn làm cho đôi chân ẩm ướt đẫm mồ hôi, cho phép vi khuẩn xâm nhập và bắt đầu một cuộc sống mới. "Khi tất cả những vi khuẩn được ăn no và sống đầy đủ, chúng sẽ tạo ra khí khó chịu. Thủ phạm chính của bàn chân hôi thối của bạn", video giải thích.

Muỗi bị hấp dẫn bởi đôi chân bốc mùi

Nghiên cứu đã phát hiện ra cách muỗi phát hiện mùi cơ thể con người khi tìm kiếm các nạn nhân tiềm năng. Cụ thể, muỗi cái sử dụng cảm biến xung quanh miệng để phát hiện carbon dioxide được thở ra từ con người và động vật.

Khám phá mùi hôi chân dưới góc nhìn khoa học - anh 3

Và mới đây các nhà nghiên cứu từ Đại học California Riverside đã phát hiện ra các loài côn trùng hút máu cũng sử dụng các cảm biến tương tự để phát hiện mùi cơ thể - đặc biệt là mùi của bàn chân.

Tế bào thần kinh khứu giác được tìm thấy trong râu của muỗi - cảm biến phát hiện xung quanh miệng của côn trùng - được sử dụng để phát hiện carbon dioxide.

Những cảm biến này có thể bị ức chế bằng cách sử dụng một chất hóa học gọi là butyryl clorua và hợp chất này khiến các loài côn trùng khó có thể cảm nhận carbon dioxide.

Các nhà khoa học biết rằng muỗi bị thu hút thêm cho mùi cơ thể, nhưng không chắc chắn mà họ đã sử dụng cảm biến.

Ba sản phẩm thải chủ yếu của vi khuẩn là propanoic acid, methanethiol và axit isovaleric. Methanethiol làm cho đôi chân của bạn có mùi như lưu huỳnh và pho mát và được sản xuất từ ​​da chết. Axit Isovaleric cũng có một hương thơm cheesy và dấm giống như mùi ôi, trong khi axit prôpionic có mùi chua ôi..

Vì vậy, các nhà khoa học khuyên bạn hãy rửa chân bằng xà phòng diệt khuẩn, tẩy da chết, mang tất cotton thoáng mát, để cho đôi giày khô thoáng và phun thuốc khử mùi cho đôi chân.

Một vài cách trị hôi chân hiệu quả

- Giữ cho đôi chân luôn sạch sẽ, khô thoáng
- Sử dụng tất, giày vệ sinh, hợp lý
- Ngâm chân với nước ấm - muối - gừng, nước củ cải trắng, nước lá chè xanh, lá sung...
- Dùng bột phèn chua hoặc nước cốt chanh tươi xoa lên lòng bàn chân
- Lót giày bằng xơ mướp

Theo Dailymail

Xem thêm:

- Những phát minh hữu ích giúp bạn làm chủ cuộc sống


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu