Khẩn trương di dời gần 4 vạn tấn lưu huỳnh ra khỏi cảng Hoàng Diệu

PV 0
Chia sẻ

Gần 4 vạn tấn lưu huỳnh bị tồn đọng ở cảng Hoàng Diệu gần 1 tháng nay.

Chiều 16/10, phía Công ty cổ Phần Traco cho biết đang nỗ lực chuyển gần 4 vạn tấn lưu huỳnh tồn đọng ở cảng Hoàng Diệu đến Lào Cai, phối hợp với đối tác Trung Quốc để tiếp nhận hàng hóa.
 

Liên quan đến việc gần 4 vạn tấn lưu huỳnh đang chất đống như núi ở cảng Hoàng Diệu, thuộc cảng Hải Phòng gây bức xúc cho nhiều người dân sinh sống gần khu vực này, sau khi được cơ quan thông tấn phản ánh, chiều ngày 16/10, ông Trần Lưu Phương - Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Hoàng Diệu (đơn vị trực thuộc Cảng Hải Phòng) cho biết, hiện phía Công ty cổ phần 1 Traco đang nỗ lực chuyển gấp 4 vạn tấn lưu huỳnh. 

Ông Phương cho biết, trữ lượng lưu huỳnh đang tồn đọng ở cảng là do Công ty Traco nhập về để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều ngày qua tình hình mưa lũ nên hạ tầng giao thông vô cùng khó khăn, đối tác chưa tiến hành nhận hàng hóa. Với điều kiện nhiệt độ bình thường thì lưu huỳnh không có khả năng gây hại đến con người và môi trường. 

"Lần đầu Cảng Hải Phòng lại tồn đọng một số lượng lưu huỳnh lớn đến vậy. Việc nhập khẩu loại hàng hóa này mang tính đặc thù sẽ phải rời cảng sau 5 ngày, chậm nhất là 15 ngày sau khi nhập về cảng", ông Phương nói.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Viết Thưởng - Chánh Văn phòng Công ty Cổ phần 1 Traco cho biết, nhiều ngày nay diễn ra tình trạng sạt lở ở các khu vực Lào Cai, Yên Bái và phía bên đối tác cũng gặp khó khăn tương tự dẫn đến việc số lượng lớn lưu huỳnh bị tồn đọng lại tại cảng Hoàng Diệu. Do bị tồn đọng, phía công ty Traco phối hợp cùng với cảng Hải Phòng đã lấy bạt che chắn để tránh nước mưa cuốn trôi gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Tại buổi làm việc chiều 16/10, ông Phương khẳng định gần 4 vạn tấn lưu huỳnh hiện đang tồn đọng trên sẽ vón cục khi gặp nước nên không thể bị hòa tan trong nước được. Khi lưu huỳnh ở dạng nhiệt độ từ 300-350 độ C thì mới sinh ra một số loại khí khác gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Hiện tại, công nhân của Cảng Hoàng Diệu vẫn đang tích cực chuyển lưu huỳnh về khu vực tỉnh Lào Cai và đang tích cực phối hợp với đối tác Trung Quốc để tiếp nhận hàng hóa. 

Theo An Ninh Tiền Tệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu