Khi các đại gia "xin tiền" Nhà nước làm nghiên cứu cho mình

0
Chia sẻ

Một số công ty lớn của Việt Nam vẫn "xin tiền" Nhà nước để làm nghiên cứu.

Trong khi các công ty, tập đoàn nước ngoài tự bỏ 100% tiền của mình để làm nghiên cứu và phát triển (R&D) thì một số doanh nghiệp của Việt Nam lại đi xin tiền Nhà nước để làm nghiên cứu.

Trong khuôn khổ chương trình KC 01 giai đoạn 2010 - 2015, ĐH FPT đã được ngân sách tài trợ làm đề tài "Nghiên cứu thiết kế, chế tao thử nghiệm vệ tinh Picosatellite".

Ngoài FPT, còn có các công ty khác từng được ngân sách "rót vốn" làm nghiên cứu phát triển như: Công ty TNHH Tin học eK, Công ty cổ phần Dịch vụ kết nối số VTC, Công ty TNHH Dịch vụ Truyền hình - Viễn thông Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Công nghệ và Truyền thông NEO, Công ty TNHH ALLYPARK Công nghiệp, Công ty TNHH Dệt Nhuộm Trung Thư (Thành phố Hà Nội)...

Khi các đại gia "xin tiền" Nhà nước làm nghiên cứu cho mình - anh 1
Để làm vệ tinh, công ty FPT có xin ngân sách làm nghiên cứu trong khuôn khổ KC 01

Một "đại gia" trong ngành Viễn thông nhiều năm qua cũng xin Nhà nước tài trợ các công trình nghiên cứu của họ.

Sắp tới, Bộ KH&CN sẽ ra mắt Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia có vốn ban đầu là 300 tỷ đồng.

Các nhiệm vụ được Quỹ tài trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch Bộ Tài chính-Bộ Khoa học và Công nghệ. Các nhiệm vụ được Quỹ xét chọn năm 2015 về cơ bản là các nhiệm vụ đã có nghiên cứu khả thi, có kế hoạch kinh doanh và phù hợp với định hướng ưu tiên của Quỹ để có thể thực hiện được ngay trong năm 2015.

Các dự án gồm nghiên cứu phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, công nghệ cao của doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới; ươm tạo công nghệ; sản xuất thử nghiệm sản phẩm mới; đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ phục vụ chuyển giao, ứng dụng công nghệ; chuyển giao, hoàn thiện, sáng tạo công nghệ để sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm, sản phẩm quốc gia.

Các đề tài gồm nghiên cứu lập dự án nghiên cứu tiền khả thi, dự án khả thi cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; Tìm kiếm, giải mã công nghệ, khai thác sáng chế, cải tiến kỹ thuật cho phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến.

Các hoạt động khác của Quỹ là nhân rộng, phổ biến, giới thiệu và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở khu vực nông thôn, miền núi; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, thuê chuyên gia tư vấn trong nước, chuyên gia tư vấn nước ngoài cho phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

Tại các Sở KH&CN ở các tỉnh cũng đã và đang hình thành các Quỹ KH&CN, có một trong những nhiệm vụ là tài trợ cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, trao đổi với Tạp chí Ngày Nay Online, GS Nguyễn Văn Tuấn (Úc) cho biết, ở nước ngoài không có chuyện doanh nghiệp đi xin tiền nhà nước làm R&D cho công ty đó.

Vậy tại sao Việt Nam lại cho chuyện này và làm thế nào để kiểm soát việc tài trợ nghiên cứu sao cho công bằng, minh bạch?

Ngày Nay Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Tuân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu