Khoa học chứng minh thất tình có thể khiến vỡ tim mà chết

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã chứng minh tình trạng vỡ tim khi quá đau buồn một điều gì đó là chuyện hoàn toàn có thật

Chúng ta thường nghe người khác nói về một nỗi đau hay cảm xúc của họ bằng những từ ngữ như “đau tim”, “thắt tim” hay “trái tim như muốn vỡ ra”.

Lâu nay những từ ngữ biểu cảm như vậy thường được chúng ta cho rằng chỉ là sự cường điệu hóa cảm giác mà chúng ta đang trải qua. Nhưng thực tế các nhà khoa học đã chứng minh điều này là có thật và nếu như bạn quá đau lòng vì một điều gì đó, bạn hoàn toàn có thể vỡ tim mà chết.

Nếu như bạn phải trải qua nỗi đau như mất người thân hoặc phổ biến hơn là sự thất bại trong tình yêu. Cảm giác thường thấy sẽ là đau ngực và khó thở. Lúc đó chính là thời điểm bạn có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường.

Khoa học chứng minh thất tình có thể khiến vỡ tim mà chết - ảnh 1

Nguyên nhân của vấn đề này chính là xuất phát từ căn bệnh Takotsubo, hay còn gọi là hội chứng “trái tim tan vỡ”. Đây là căn bệnh khiến cho một người có thể suy tim chỉ vì những chấn thương tinh thần quá nặng nề.

Triệu chứng của cơn suy tim Takotsubo tương tự như một cơn đau bình thường. Bao gồm việc cảm thấy tức ngực, khó thở. Nếu đối với người bình thường, tình trạng này có thể kéo dài không quá lâu. Còn đối với những người có tiền sử bệnh tim hoặc sống nội tâm sẽ là chấn động hết sức nguy hiểm.

Hơn nữa theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Aberdeen, những người trải qua căn bệnh này sẽ khiến cho trái tim bị sức ép quá mức gây nên những thương tổn không thể phục hồi được và sẽ sống với trái tim không còn khỏe mạnh như trước.

Hội chứng “Trái tim tan vỡ” mới được phát hiện trong vài chục năm trở lại đây. Trước đó đã có những trường hợp bác sĩ đã chẩn đoán chỉ là những cơn đau tim thông thường. Nhưng một nhóm các bác sĩ Nhật Bản đã thấy kì lạ khi những người này không hề có tiền sử bị bệnh tim.

Khi kiểm tra lại các bác sĩ cũng không thấy bất kì ai trong số họ có một căn bệnh nào có thể liên quan đến suy tim để có thể tử vong. Thay vào đó, một phần trái tim của họ có xu hướng như bị sưng lên.

Sau này các nhà nghiên cứu đã kết luận căn bệnh này có liên quan đến yếu tố tinh thần và đời sống tình cảm của người mang bệnh.

Khoa học chứng minh thất tình có thể khiến vỡ tim mà chết - ảnh 2

Dana Dawson, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Aberdeen, cho biết những người có nguy cơ tử vong khi mắc căn bệnh này thường là nam giới.

Bởi đàn ông không có sự đau khổ, dằn vặt lúc đầu nhiều bằng phụ nữ nhưng có xu hướng nặng tình và khó nguôi ngoai hơn.

Những người đàn ông một khi đã tan nát trái tim, họ luôn cần một thời gian dài để phục hồi. Còn với phụ nữ họ dễ đau nhưng nhanh quên hơn.

Tất nhiên hội chứng Takotsubo có thể dẫn đến tử vong nhưng tỉ lệ này cực kì thấp. Nó chỉ nguy hiểm đối với người già, có tiền sử bệnh tim và có tinh thần yếu đuối.

Nếu khi trải qua một nỗi đau, bạn có cảm giác đau đớn buồn bã nhưng cảm thấy vẫn sống ổn thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Nhưng nếu đau đớn, dằn vặt đến mức cảm thấy thường xuyên xuất hiện những cơn đau ngực nặng và khó thở thì hãy đến bác sĩ để cải thiện tình trạng tâm lý tốt hơn và kiểm tra sức khỏe của mình.

Tổn thương gây ra ở bệnh cơ tim Takotsubo sẽ không thể hồi phục hoàn toàn và sẽ khiến cho trái tim của bạn nhạy cảm hơn với những bệnh tật sau này.

Việc tăng cường tập thể dục, thả lỏng cơ thể và giải phóng tinh thần một cách thoải mái, sống lạc quan vui tươi cũng là tác nhân giúp cho trái tim khỏe mạnh và phục hồi được một phần nào đó. Và tốt hơn hết để phòng ngừa căn bệnh này có thể xảy đến với bạn, hãy hạn chế việc bị thất tình.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu