Không nên mua iPhone SE 16GB?

0
Chia sẻ

Được trang bị cấu hình mạnh mẽ của iPhone 6S nhưng dung lượng bộ nhớ trong của iPhone SE chỉ có 16GB sẽ là không đủ với hầu hết người dùng.

Tin tức từ trang tin công nghệ TechInsider nhận định, người dùng không nên mua iPhone SE bản 16GB dù mức giá của chiếc điện thoại này rất hấp dẫn (399USD – khoảng 8,9 triệu đồng).

Không nên mua iPhone SE 16GB? - ảnh 1

Nhiều trang tin công nghệ khuyên không nên mua iPhone SE bản 16GB.

Lý giải cho lời khuyên trên, trang tin này cho biết iPhone SE sở hữu camera sau giống iPhone 6S nên khá tốn dung lượng bộ nhớ cho việc chụp ảnh, quay phim. Ngoài ra, khi máy mở sẵn chế độ Auto HDR và chụp ảnh ở vùng chênh sáng lớn thì máy sẽ lưu một tập tin gốc và một tập tin qua xử lý HDR, ngốn dung lượng bộ nhớ hơn. Bên cạnh đó, mỗi bức ảnh chụp ở chế độ Live Photos cũng có kích thước lớn hơn do ảnh có kèm thêm một video độ dài 3 giây khi bấm chụp.

Sau mỗi lần bấm chụp, iPhone SE có thể tạo ra 4 tập tin khác nhau gồm tập tin ảnh gốc và HDR, tập tin video gốc và qua xử lý HDR. Theo tính toán, tổng dung lượng các tập tin này vào khoảng 13,2MB.

Khi mới mua máy, iPhone SE bản 16GB sẽ còn trống khoảng 11GB cho người dùng sử dụng. Nếu mỗi ngày người dùng chụp 5 bức ảnh ở chế độ HDR thì chỉ trong vòng 6 tháng máy sẽ đầy bộ nhớ. Dù độ phân giải camera trước của iPhone SE không bằng iPhone 6S nhưng những bức ảnh chụp bằng camera trước của iPhone SE cũng ngốn bộ nhớ gần tương đương iPhone 6S.

Tương tự iPhone 6S/6S Plus, iPhone SE có thể quay video chuẩn 4K. Trung bình, mỗi phút video 4K có tổng dung lượng khoảng 362MB, lớn hơn nhiều so với 124MB mỗi phút quay ở chế độ Full HD. Do video 4K rất ngốn dung lượng bộ nhớ nên iPhone 6S bản 16GB dùng để quay video loại này thì chỉ trụ được hơn nửa tiếng.

Như vậy, để tiết kiệm dung lượng sử dụng cho những mục đích khác, người dùng chỉ còn cách tắt tính năng Live Photos và hạn chế sử dụng HDR khi chụp ảnh.

iPhone SE mới ra mắt hôm 23/3 tại trụ sở của Apple ở Mỹ. Máy có thiết kế giống hệt iPhone 5S nhưng được trang bị cấu hình mạnh mẽ như iPhone 6S. Tại Việt Nam, một số cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone xách tay ở Hà Nội cho biết họ sẽ có sản phẩm này bán trong ngày 31/3.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu