Khuôn mặt con người tiến hóa để... ăn đấm

0
Chia sẻ

5 triệu năm sống với nắm đấm đã để lại dấu hiệu trên khuôn mặt người, và theo báo cáo của Đại học Utah (Mỹ), chứng cứ thu được cho thấy mặt người đã tiến hóa để hạn chế tổn hại đến mức tối thiểu khi bị người khác đấm vào mặt.

Việc khuôn mặt con người tiến hóa 4 - 5 triệu năm trước để giúp tổ tiên người Australopithecus của chúng ta nhai được những loại thức ăn cứng như hạt đã được chấp nhận một cách rộng rãi.

Thế nhưng trên thực tế, khuôn mặt con người tiến hóa là để chịu được những cú đấm. Theo một nghiên cứu của trường ĐH Utah, quá khứ của chúng ta không bình yên như chúng ta thường nghĩ.

Khuôn mặt con người tiến hóa để... ăn đấm - anh 1

Khuôn mặt con người tiến hóa là để chịu được những cú đấm.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu cấu trúc xương của hầu nhân (một chi Vượn người phương nam, đi đứng bằng 2 chi sống cách đây 4-5 triệu năm trước). Họ đã phát hiện ra khuôn mặt và hàm của hầu nhân, nơi hay hứng chịu những cú đấm, là khỏe nhất.

Các nhà khoa học tin tưởng rằng bạo lực có vai trò rất quan trọng trong tiến trình tiến hóa của chúng ta. Sau 5 triệu năm chiến đấu đến cùng bằng nắm đấm đã để lại dấu ấn trên khuôn mặt con người. Hệ thống xương mặt của nam giới phát triển chắc khỏe hơn để giảm thiểu tối đa các tổn thương gây ra từ những cú đấm trong trận đánh tranh giành phụ nữ, thức ăn và lãnh thổ. Những khối xương có khả năng bị đánh vỡ cao trong các trận đấu tay đôi là những khối xương cần trở nên cứng chắc nhất.

Khuôn mặt con người tiến hóa để... ăn đấm - anh 2

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khuôn mặt và hàm của hầu nhân, nơi hay hứng chịu những cú đấm, là khỏe nhất.

“Khi người hiện đại đánh nhau bằng tay, khuôn mặt luôn luôn là mục tiêu chính được hướng tới”, Nhà nghiên cứu người Mỹ, Tiến sĩ David Carrier, thuộc Đại học Utah, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Biological Reviews giúp giải thích tại sao mặt đàn ông thô hơn nhiều so với phụ nữ.

>> Đàn ông tóc xoăn thường có xu hướng... ngoại tình

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu