Kiêng gì vào ngày rằm trăng tròn?

0
Chia sẻ

Trong ngày Tết, mùng 1 hay ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem một số điều tránh vận hạn đen đủi hay những điều không may mắn.

1. Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Theo Tố Nữ kinh - cuốn sách dạy kỹ năng phòng the nổi tiếng Trung Quốc từ cách đây 2000 năm đã nêu khá chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ chồng cần kiêng kỵ “giao ban”. Một là, các cặp vợ chồng tuyệt đối không được giao hợp vào ngày đầu tháng, giữa tháng và cuối tháng Âm lịch. Nếu phạm vào điều cấm kị này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, còn nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí sau này.

Kiêng gì vào ngày rằm trăng tròn? - anh 1

Kiêng quan hệ nam nữ vào ngày rằm

Hơn thế nữa, ngày rằm và mồng 1 là lúc mà mặt trời, trái đất và mặt trăng cùng nằm thẳng hàng trên 1 đường thẳng. Lúc này sự tác động của từ trường, của năng lượng vũ trụ trùng chập… sẽ tác động rất mạnh vào cơ thể con người và có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt. Lúc mưa gió sấm chớp cũng vậy. Người xưa đã rất nhạy bén nhận thức được điều này và hình thành nên sự kiêng kỵ.

Ngày nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như xưa nhưng vẫn âm ỉ tồn tại trong suy nghĩ của không ít người Việt. Trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn khiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm.

2. Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Kiêng gì vào ngày rằm trăng tròn? - anh 2

Vào ngày rằm người ta thường kiêng đi câu cá.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.

3. Kiêng sinh con gái vào ngày rằm

Dân gian vẫn có câu "trai mồng một, gái ngày rằm" ý muốn chỉ những bé trai sinh ngày mùng 1 và bé gái sinh ngày rằm thường rất "khó nuôi". Vì vậy nên tránh sinh con vào những ngày này.

Kiêng gì vào ngày rằm trăng tròn? - anh 3

Kiêng sinh con gái vào ngày rằm. Ảnh minh họa.

Đã có nhiều cách lý giải khác nhau về tục kiêng kỵ này nhưng không phải lý giải nào cũng thực sự thuyết phục.

Dưới góc độ lý học Đông Phương, mỗi người sinh ra đều chịu ảnh hưởng của không gian và thời gian (tượng trưng là các chòm sao). Theo đó, Mặt Trăng tượng trưng bởi sao Thái Âm mang năng lượng âm. Vì vậy, vào ngày rằm khi trăng tròn, Thái Âm sẽ vượng nhất, năng lượng âm đạt cực đại, con gái sinh vào ngày này sẽ là cực âm thành ra cá tính, khó dạy dỗ.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Nguồn gốc và những điều tối kỵ trong tháng cô hồn

- Kiêng kỵ cần biết trong đám cưới chạy tang

- 9 điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng nhất định phải biếtBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu