Kinh ngạc với robot giống người nhất từ trước đến nay

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học Singapore đã giới thiệu robot đầu tiên trên thế giới có khuôn mặt hoàn thiện như con người và bộ não thông minh có khả năng lưu trữ ký ức.

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đã tạo ra Nadine - robot đầu tiên có hình dáng và khuôn mặt giống con người một cách hoàn thiện nhất từ trước đến nay.

Mục đích của những robot như Nadine đó là làm những công việc có tính chất gần gũi với con người. Và thông qua khuôn mặt thân thiện của một con người đích thực, những robot dạng này được kì vọng sẽ trở thành một phần của lực lượng lao động trong tương lai.

Kinh ngạc với robot giống người nhất từ trước đến nay - ảnh 1

Nadine bên phiên bản người thật của mình - giáo sư Nadia Thalmann.

Thời gian đầu, robot giống người nhất thế giới này bắt đầu làm việc như một lễ tân tại trường đại học. Sau đó, các nhà khoa học dự tính sẽ cải tiến và tích hợp thêm nhiều chức năng giúp những robot này có thể thực hiện các dịch vụ chăm sóc trẻ em và làm bạn với những người già cô đơn.

Không như những robot chúng ta từng thấy trước đó với hình dáng còn mang nhiều tính chất máy móc. Nadile có làm da và mái tóc như một con người thật sự cũng như có thể chào du khách, mỉm cười, giao tiếp bằng tay và có một trí nhớ ngắn hạn.

Nadine cũng có cá tính riêng, tâm trạng và cảm xúc. Nadine có thể mang tâm trạng vui hay buồn, tùy thuộc vào chủ đề cuộc trò chuyện.

Kinh ngạc với robot giống người nhất từ trước đến nay - ảnh 2

Nadine không chỉ hoàn thiện về ngoại hình mà còn có một bộ não khá thông minh.

Khuôn mặt của Nadine được các nhà khoa học Singapore dựa trên vẻ ngoài của giáo sư Nadia Thalmann, giám đốc Viện Đổi mới Sáng tạo Truyền thông trực thuộc NTU. Bên cạnh đó Nadile còn được trang bị một bộ não thông minh giống như Siri của Apple hay Cortana của Microsoft.

Thalmann, người tiên phong phát triển những robot như Nadine, đang lên kế hoạch đưa sản phẩm ứng dụng trong văn phòng và nhà ở trong thời gian tới. "Công nghệ robot được cải tiến đáng kể trong vài thập kỷ qua và được sử dụng nhiều trong sản xuất và hậu cần", Thalmann nói.

Theo Thalmann, các quốc gia trên thế giới đang đối mặt với việc già hóa dân số và robot có thể cung cấp giải pháp để giải quyết vấn đề lực lượng lao động, làm bạn với người già cô đơn cũng như tham gia các dịch vụ chăm sóc khác cho con người.

"Trong 4 năm qua, tôi cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu và ứng dụng kết tinh của rất nhiều lĩnh vực vào công nghệ robot như kiến thức xã hội, kỹ thuật, khoa học máy tính, ngôn ngữ học, tâm lý học và nhiều lĩnh vực khác, để những robot này không chỉ mang hình dáng con người mà còn có đủ sự nhận biết trong mọi tình huống, khả năng quan sát và tương tác với người khác", Thalmann cho biết.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu