Lần đầu tiên con người có thể 'ngửi' được màu sắc

0
Chia sẻ

Màu sắc có mùi vị là điều ít ai có thể tưởng tượng đến. Nhưng nhờ thiết bị đặc biệt này lần đầu tiên chúng ta có thể thưởng thức được mùi hương của các sắc màu như thế nào.

Bạn đã bao giờ thắc mắc màu sắc có mùi vị như thế nào chưa? Đã từ lâu con người luôn muốn tìm tòi mùi vị của những thứ tưởng chừng như trừu tượng như màu sắc hay cảm xúc. Và đó không phải là điều khó có thể thực hiện, ít nhất tới thời điểm hiện tại.

Zachary Howard, một kỹ sư ngành hàng không vũ trụ kiêm họa sỹ tại công ty phần mềm thiết kế Autodesk đã tạo ra một thiết bị có thể ngửi được màu sắc với mong muốn trải nghiệm một cảm giác hoàn toàn mới.

Lần đầu tiên con người có thể 'ngửi' được màu sắc - ảnh 1

Thiết bị của Howard sử dụng một cảm biến trên đầu ngón tay có nhiệm vụ phát hiện màu sắc của vật thể và gửi thông tin tới bộ xử lý được đặt ở trên cánh tay.

Bên trong bộ xử lý là chip Intel Edison có khả năng phân tích màu sắc và phân biệt các thành phần màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương tạo nên tín hiệu màu RGB.

Lần đầu tiên con người có thể 'ngửi' được màu sắc - ảnh 2

Chip này có nhiệm vụ lan tỏa các mùi hương trong ba ống tinh dầu thơm dựa trên sự kết hợp của ba màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ. Đối với màu sắc khác nhau, thiết bị sẽ tự động phân tích và trộn lẫn các mùi hương khác nhau với lượng vừa đủ để mô tả cho màu sắc đó. Đặc biệt trên lớp mặt nạ có gắn hai cánh quạt nhỏ có nhiệm vụ thổi qua các ống chứa mùi hương để đưa tới mũi người thử nghiệm.

Howard cho biết, anh đã ngửi phải một mùi hương rất khó chịu khi nhìn vào một bức tường màu xám. Đồng thời anh khẳng định, anh cảm thấy thật dễ chịu với màu xanh dương bởi hương hoa oải hương thơm mát.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu