Lần đầu tiên xuất hiện trăng tròn đúng dịp Giáng sinh sau 38 năm

0
Chia sẻ

Năm nay, trăng tròn sẽ xuất hiện vào đúng dịp Giáng sinh, lần đầu tiên sau 38 năm.

Trước đó, trăng tròn đã xuất hiện vào Giáng sinh năm 1977. Sau năm nay, phải tới tận năm 2034 bạn mới được thấy trăng tròn vào đúng dịp Giáng sinh một lần nữa. Đối với những ai dưới 38 tuổi, đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến và trải nghiệm hiện tượng thú vị này.

Lần đầu tiên xuất hiện trăng tròn đúng dịp Giáng sinh sau 38 năm - ảnh 1

Theo Fred Espenak, người chuyên nghiên cứu về mặt trăng, nhật thực và nguyệt thực tại Trung tâm Không gian Goddard của NASA cho biết hiện tượng này sẽ diễn ra vào đêm ngày 24/12 và 25/12 năm nay.

Hiện tượng trăng tròn trong tháng 12 còn được gọi là “trăng lạnh” vì tháng 12 là khoảng thời gian lạnh nhất trong năm và ban đêm dài hơn ban ngày.

Những người sống tại Mỹ sẽ thấy trăng tròn hoàn hảo nhất vào đêm 24/12, còn những người châu Âu sẽ thấy trăng tròn nhất vào ngày 25/12.

Cứ khoảng 29.5 ngày thì mặt trăng sẽ tròn một lần, nhưng chu kỳ của mặt trăng không được phân bổ đều theo số ngày của dương lịch do mỗi tháng của dương lịch có từ 30 đến 31 ngày. Chính vì thế, mỗi một năm hiện tượng trăng tròn sẽ lệch từ 11 đến 12 ngày.

Như vậy, hiện tượng trăng tròn tháng 12 năm sau rơi vào ngày 14/12 và chúng ta phải chờ 19 năm nữa mới thấy trăng tròn đêm Giáng sinh.

Lần đầu tiên xuất hiện trăng tròn đúng dịp Giáng sinh sau 38 năm - ảnh 2

2015 là một năm có nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như nhật thực toàn phần hay siêu trăng máu.

Đây là sự kiện kỳ thú cuối cùng trong năm nay sau một loạt các hiện tượng khác như nhật thực toàn phần hồi tháng 3, siêu trăng máu diễn ra vào đêm 27/9, rạng sáng 28/9.

Danh Tuyên (theo Mirror)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu