Lạnh người vì loài sâu có khả năng 'tuyệt đỉnh' như Người Nhện

0
Chia sẻ

Sở dĩ nói loài sâu này không thua kém gì Người Nhện bởi chúng có khả năng biến tất cả các đối thủ khác thành một cái kén được bao bọc bởi lớp tơ dày.

Đó chính là loài sâu Hyphantria, loài sâu này có thể kết tơ thành mạng nhện giống như một con nhện đích thực. Hyphantria cunea Drury là tên khoa học của loài bướm đêm thuộc lớp Insecta, bộ Lepidoptera, họ Arctiidae. Tên thường gọi trong tiếng việt của chúng là bướm trắng Mỹ. Loài sâu có “kỹ năng” như Người Nhện đang được nhắc tới chính là ấu trùng của loài bướm này.

Lạnh người vì loài sâu có khả năng 'tuyệt đỉnh' như Người Nhện - ảnh 1

Cận cảnh loài sâu "kinh dị" này.

Loài vật này sống ký sinh chủ yếu trên những cây ăn quả gỗ cứng như lê, táo, mận hay hồng. Con sâu non thường có màu vàng tươi với ngực và chân màu đen, còn con ngài có màu trắng, đầu, ngực phủ đầy lông trắng. Râu của con đực có hình lông chim, râu con cái có hình sợi chỉ.

Ấu trùng của loài bướm này thường xuất hiện vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu. Bướm sẽ đẻ khoảng 200-500 quả trứng ở mặt dưới của lá và được phủ một lớp màng, trứng sẽ nở trong khoảng một tuần ra những con sâu.

Loài sâu này thay đổi màu sắc từ lúc nhỏ tới khi trưởng thành, từ màu vàng nhạt, tới xám đậm với các đốm vàng và sọc ở hai bên. Chiều dài tối đa của chúng khoảng 35mm.

Lạnh người vì loài sâu có khả năng 'tuyệt đỉnh' như Người Nhện - ảnh 2

Chúng có khả năng giăng tơ như nhện.

Phụ thuộc vào thời tiết, bướm mẹ có thể đẻ từ 1-4 thế hệ ấu trùng. Từ thế hệ thứ hai trở đi, những con sâu thường có màu vàng hoặc xanh lục. Ấu trùng trưởng thành sẽ có khả năng nhả tơ như nhện.

Ở giai đoạn này, chúng sẽ giăng lưới khắp mọi nơi trên các cành cây. Có thể nói, loài sâu này tạo một “lãnh địa” của riêng mình bằng những mạng lưới dày đặc. Chúng sẽ ở trong “lãnh địa” đó cho tới khi trưởng thành, đồng thời mạng lưới này giúp chúng có một tấm màn tự vệ.

Loài sâu này không phải là sâu hại vì chúng chỉ ăn lá cây vào mùa thu, mùa rụng lá nhưng chúng có thể mở rộng “lãnh địa” của mình một cách đáng sợ, xâm chiếm và giăng tơ bất kỳ “nạn nhân” nào mà chúng gặp phải.

Lạnh người vì loài sâu có khả năng 'tuyệt đỉnh' như Người Nhện - ảnh 3

Lạnh người vì loài sâu có khả năng 'tuyệt đỉnh' như Người Nhện - ảnh 4

Giăng tơ mọi lúc, mọi nơi để mở rộng "lãnh thổ".

Loài sâu bướm này xuất hiện chủ yếu ở châu Mỹ nhưng do các hoạt động giao dịch hàng hóa của con người đã khiến chúng lan sang tận châu Âu và châu Á.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu