Lý do bạn không nên cắm sạc smartphone cả đêm

0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Mới đây, báo điện tử của tạp chí nổi tiếng TIME đã đăng một bài viết khẳng định bạn không nên để sạc điện thoại qua đêm.

Một ước tính cơ bản cho thấy nếu bạn có thói quen cắm sạc mỗi đêm, điện thoại của bạn sẽ trong trạng thái cắm sạc trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng mỗi năm.

Hầu hết smartphone hiện nay sử dụng pin lithium-ion (li-ion). Loại pin này theo đó có tốc độ sạc đầy nhanh hơn các loại pin cho phép sạc lại truyền thống. Đó là lý do tại sao bạn có thể sạc tới 80% pin của iPhone hay điện thoại Android cực kì nhanh chóng. Thế nhưng, có lẽ bạn cũng biết mỗi lần sạc pin không mang đến cho người dùng thời lượng sử dụng dài. Theo đó, thông thường bạn đều phải sạc lại chiếc smartphone của mình mỗi ngày. Vì thế, nhiều người chọn cách sạc pin hàng đêm để có 100% dung lượng pin cho ngày tiếp theo. Nếu bạn cũng làm điều này, đây là những điều bạn nên biết.

Bạn không thể sạc đầy quá mức pin điện thoại di động bởi điện thoại sẽ tự động ngừng lấy nguồn điện khi đạt được trạng thái 100%, theo Cadex Electronics 0 một công ty chuyên sản xuất các thiết bị sạc pin. Người phát ngôn của hãng Anker cũng đồng tình với quan điểm này, "điện thoại hiện đại rất thông minh, chúng được tích hợp những con chip bảo vệ để đảo bảo điện thoại không sạc nhiều hơn những gì máy cần." Cùng lúc, các thiết bị sạc chất lượng cũng có các con chip bảo vệ tự đồng ngừng cung cấp điện năng khi cần.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi pin rơi xuống 35% - 40% là khoảng thời gian hoàn hảo để bắt đầu sạc lại.

Tuy nhiên, nếu cắm sạc qua đêm, mặc dù điện thoại và sạc pin sẽ đều ngừng hoạt động sạc khi máy đạt 100%, tuy nhiên thực tế thì máy vẫn được sạc liên tục cả đêm. Việc liên tục sạc này được tiến hành để luôn giữ điện thoại ở mốc 100% dung lượng pin để bù lại cho một lượng nhỏ năng lượng tiêu hao tự nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại liên tục trải qua trạng thái sạc đầy và sạc gần như đầy. Việc bị sac cả đêm như thế này sẽ tạo ra nhiệt năng lớn hơn cho smartphone và dần dần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng viên pin.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu