Lý giải nguyên do người tóc xoăn, người tóc thẳng

0
Chia sẻ

Vì sao tóc người châu Á, châu Âu thường thẳng mà người châu Phi lại xoăn nhiều hơn?

Việc người tóc xoăn người tóc thẳng vẫn là thắc mắc từ lâu của nhiều người. Ai cũng biết rằng hình dạng tóc như thế nào là do gen di truyền nhưng nguồn gốc của nó ra sao thì ko phải ai cũng hiểu rõ.

Tóc xoăn chắc chắn là một đặc tính di truyền trong gia đình. Một nghiên cứu vào năm 2009 đã xác nhận rằng gen di truyền quyết định từ 85 đến 95% khả năng xuất hiện tóc xoăn của thế hệ nối tiếp.

Nhưng nguyên nhân then chốt là tạo nên tóc xoăn hay thẳng là ở hình dạng của nang tóc hay còn gọi là chân tóc nằm dưới da đầu.

Nang tóc là yếu tố quyết định hình dạng sợi tóc và hướng góc mà sợi tóc sẽ mọc. Một nang tóc xoăn hay phẳng lì ngay từ gốc sẽ tạo ra độ cong cho sợi tóc, dẫn đến một sợi tóc hình xoắn mọc chéo góc thay vì mọc thẳng lên.

Để tìm ra chân tướng của hình dạng tóc, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Bruno Bernard, trưởng nhóm sinh học tóc tại L'Oreal đã nuôi cấy tóc xoăn của người Mỹ gốc Phi và tóc thẳng của người u trong phòng thí nghiệm. Các nang nuôi cấy hé lộ sự khác biệt cấu trúc quan trọng này.

Lý giải nguyên do người tóc xoăn, người tóc thẳng - ảnh 1

"Hiện tượng xoăn của tóc người Phi không chỉ ở thân, mà thực sự bắt đầu ngay từ gốc. Ngược lại ở mái tóc thẳng cũng như vậyi", các nhà nghiên cứu bình luận.

Khi vượt lên khỏi da đầu, thân tóc đơn giản chỉ là giữ nguyên hình dạng của gốc tóc mà thôi.

Từ nghiên cứu trên nhóm này kết luận rằng "Một nang xoăn sẽ tạo ra tóc xoăn".

Một yếu tố khác phải kể đến là cấu trúc protein trong một sợi tóc. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy hiển vi điện tử để đối chiếu các sợi tóc khác nhau và phát hiện thấy các sợi tóc xoăn có một cấu trúc phân bổ protein keratin không đồng đều, khi lượng protein keratin chủ yếu tập trung bên trong góc cạnh dưới các đường cong xoăn.

Ngoài ra còn các yếu tố khác như độ ẩm, tác động của các loại hormone trong cơ thể, các loại thuốc sử dụng, hay một sự thay đổi trong các protein của tóc do nhiệt hay nước, tất cả chúng đều có thể thay đổi trạng thái của tóc bạn. Đó là lý do bạn có thể thay đổi kiểu tóc của mình rất dễ dàng.

Theo tiến sĩ xã hội học Rose Weitz, nghiên cứu cho thấy phụ nữ tóc thẳng được xem là nghiêm túc, thẳng thắn và chuyên nghiệp hơn. Ngược lại, những cô gái tóc xoăn thường tạo ra ấn tượng thoải mái và dễ gần hơn.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu