Tin Mới

Mưa lũ tàn phá các tỉnh Tây Bắc: Tả tơi vựa lúa Than Uyên

Trận lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu ngày 24.6 không chỉ tàn phá nhiều công trình xây dựng, nhà cửa, hệ thống giao thông mà còn làm thiệt hại nghiêm trọng về sản xuất nông nghiệp. Hàng trăm hécta cây cối, hoa màu, ao cá đang chuẩn bị thu hoạch bị phá nát xơ xác, tiêu điều, vùi sâu trong đất, đá và bùn.

Nông dân trồng lúa ở Mường Mít bất lực trước sự tàn phá của lũ, cố ra đồng bới đất tìm từng bông lúa đem về rửa, phơi để sử dụng. Ảnh: S.T.L

“Không còn gì anh ạ!”

Lên Lai Châu ngày 27.6, tuy mưa không còn nặng hạt nhưng những đám mây đen xám xịt vẫn còn phủ kín bầu trời. Tận mắt chứng kiến cảnh những cánh đồng hoa màu của bà con nông dân bị tàn phá sau lũ, chúng tôi không khỏi xót lòng. Vào các bản của xã Mường Mít - địa phương bị thiệt hại nhiều nhất của huyện Than Uyên, khắp các cánh đồng lúa, ngô, đậu, nơi đâu cũng dập nát tơi tả, bị đất cát vùi lấp. Nước mắt người nông dân vẫn rơi trên cánh đồng hòa cùng với đất và bùn.

Đến gia đình ông  Hà Văn Nghẻng ở bản Lào (Mường Mít), chứng kiến cả ao cá rộng hơn 700m2 bị lấp trong đống cát, mới cảm nhận được một phần sức mạnh tàn phá khủng khiếp của lũ dữ. Lớp bùn cát dày hàng mét phủ lên mặt ao phẳng lỳ. Ao cá thường cho thu hơn 5 tạ, từng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình ông bị cuốn trôi trong tích tắc. "Từ nhỏ đến đến giờ tôi chưa thấy trận lũ nào lớn như vậy. Cả ao cá giờ không còn sót lại con cá nào" - ông Nghẻng cho hay.

Còn nhà ông Lò Văn Phương (bản Khoang, xã Mường Mít), cả 3 miệng ăn trong nhà đều trông chờ hết vào 3 sào ruộng, 3 sào ngô. Giờ lúa ngô bị lũ cuốn mất trắng, cả gia đình ông không biết phải trông cậy vào đâu khi nhà cạn lương thực. Nhìn ra nơi trồng lúa, ông Phương xót lòng: "Lúa phần bị giập nát, phần bị vùi trong đống đất cát, mà chưa đầy tuần nữa là cho thu hoạch. Năm ngoái thu hoạch xong phần để ăn, phần đem bán lấy tiền cũng được vài triệu, giờ không còn gì cả anh ạ".

Đói cận kề, tái nghèo...

Gặp người nông dân nào ở xã Mường Mít, mặt ai cũng hiện nét buồn rầu. Nhiều nông dân chứng kiến cảnh tiêu điều trên cánh đồng sau trận đại hồng thủy mà không còn tin vào mắt mình nữa. Những nương ngô, ruộng lúa bị vùi trong đất, nhìn từ xa giống như một vùng sa mạc. Vài nơi vẫn còn chút ngọn lúa, ngô nhô lên mặt đất...

Anh Hoàng Văn Chài - Chủ tịch UBND xã Mường Mít cho biết: Trận lũ lịch sử đã tàn phá nhiều cầu cống, kênh mương, hệ thống tưới tiêu, lúa và hoa màu. Riêng xã Mường Mít có 11ha lúa, 12ha ngô và nhiều diện tích ao nuôi cá bị lũ tàn phá. Ông Hoàng Văn Hiêng - Chủ tịch UBND huyện lo ngại, nhiều diện tích hoa màu bị mất trắng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhiều người. Huyện đã chủ động đến thăm hỏi, động viên và sẽ tìm giải pháp hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

21 người chết, 9 người mất tích

Sáng 27.6, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tìm thấy 2 thi thể trong số 11 người còn mất tích do mưa lũ, sạt lở đất. Như vậy, tỉnh Lai Châu đã xác định có 16 người chết, 9 người còn mất tích. Trước đó, theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, mưa lũ đã làm 19 người chết (5 ở Hà Giang, 14 ở Lai Châu).  Với hai nạn nhân vừa xác định đã tử nạn tại Lai Châu, tổng số người thiệt mạng trong đợt mưa lũ vừa qua là 21. 

 

 

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo