Mỹ: Những cảnh báo ‘rợn người’ trước bão Irma

Theo Chính phủ - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) -Trên đường di chuyển, “cơn bão thế kỷ” Irma sẽ gây ảnh hưởng cho 9 triệu người; tại Florida, mọi người sẽ bị ảnh hưởng của bão và khoảng 4,1 triệu khách hàng của công ty điện lực ở đây sẽ bị cúp điện…

Đây là những dự báo về bão Irma của Cơ quan Xử lý khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) ngày 8/9.

Giới chức Mỹ dự đoán bão Irma sẽ tàn phá một phần nước này và họ đang khẩn trương chuẩn bị ứng phó trên quy mô lớn.

Bão Irma dự kiến sẽ đổ bộ vào Florida sớm nhất vào tối thứ Bảy (9/9 giờ địa phương). Nhiều phần của bang này có thể sẽ mất điện dài ngày; hơn 100.000 người cần nơi tạm trú.

Dẫn lời một quan chức FEMA, đài VOA cho hay bão Irma vẫn là mối đe dọa sẽ tàn phá nước Mỹ tại Florida hoặc vài bang Đông Nam khác.

Hàng ngàn người thuộc lực lượng chuẩn bị ứng phó bão đã sẵn sàng; đồ ăn, thức uống viện trợ cho dân sơ tán đã được chuẩn bị.

Công ty Điện lực Florida Power & Light, hãng điện lực lớn nhất ở Florida,  dự kiến 4,1 triệu khách hàng của họ (nhà cửa, trụ sở doanh nghiệp…) sẽ bị cúp điện vì bão Irma. Cơn bão đang tác động tới 9 triệu người trên đường di chuyển của nó. Dự báo hiện cho thấy toàn bộ bán đảo Florida nằm trên đường di chuyển của bão.

Bão Irma đe dọa gây mất điện ở Florida nhiều hơn bão Harvey ở Texas vừa qua vì Irma có sức gió lên tới 240 km/h nên có thể quật ngã cột điện và khiến các nhà máy phát điện lẫn nhà máy hạt nhân phải đóng cửa.

Sáng 8/9, bão Irma từ cấp 5 hạ xuống cấp 4 sau khi gây thiệt hại nặng nề tại các đảo ở Caribe.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu