Mỹ phát minh thiết bị có khả năng "hút sạch" Ebola

0
Chia sẻ

Một thiết bị từ trường có khả năng "hút sạch" các vi khuẩn, virus và độc tố ra khỏi máu của bệnh nhân ebola vừa được phát minh.
Mỹ phát minh thiết bị có khả năng "hút sạch" Ebola - anh 1

Cận cảnh thiết bị có khả năng "hút sạch" Ebola.

Ngày 18/9 vừa qua, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tuyên bố phát minh mới nhất của họ giúp điều trị bệnh Ebola.

Theo đó, thiết bị hiện đại này sử dụng các hạt từ trường để hút sạch vi khuẩn và độc tố ra khỏi máu bệnh nhân, sau đó đẩy máu sạch trở lại vào cơ thể họ.

Ông Joo Kang, nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Kỹ thuật Sinh học Wyss thuốc đại học Harvard cho biết ông và các đồng nghiệp sử dụng một “lá lách sinh học” để thử nghiệm trên chuột bạch bị nhiễm tụ cầu khuẩn và E. Coli, hai loại vi khuẩn gây nhiễm trùng máu nguy hiểm nhất ở người. Kết quả là “lá lách sinh học” của họ đã lọc sạch được 90% vi khuẩn trong máu của những con chuột thí nghiệm, đồng thời tăng khả năng sống sót của chúng.

Mỹ phát minh thiết bị có khả năng "hút sạch" Ebola - anh 2

Một hạt từ trường (màu xanh) giữ chặt toàn bộ những mầm bệnh và chất độc.

Các nhà khoa học cho hay khi áp dụng trên người, máu của bệnh nhân sẽ được chảy qua một ống lọc với tốc độ 1,25 lít/ giờ. Bên trong ống lọc, máu sẽ được trộn với những hạt từ trường rất nhỏ được bọc bằng một loại protein có khả năng giữ lại toàn bộ những mầm bệnh và chất độc.

Sau đó, một nam châm gắn trong thiết bị sẽ hút toàn bộ các hạt từ trường ra khỏi dòng máu, mang theo tất cả những mầm bệnh và độc tố mà chúng đang giữ.

Lúc này, máu nhiễm khuẩn và nhiễm độc sẽ trở thành máu sạch, và được đẩy trở lại cơ thể của bệnh nhân.

Công nghệ này hứa hẹn sẽ phát huy hiệu quả rất cao ở những bệnh nhân nhiễm virus Ebola, một loại virus nguy hiểm gây ra hiện tượng nhiễm độc máu nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu này sẽ tiếp tục thử nghiệm công nghệ và thiết bị mới này trên các động vật lớn hơn, và sau đó sẽ thử nghiệm chính thức trên người để chứng minh hiệu quả của nó.

Đọc thêm: 8 bác sĩ vùng dịch Ebola bị dân Tây Phi dùng dao sát hại dã man

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu