Năm 2050, 1 tỷ người sẽ có nguy cơ mù lòa

0
Chia sẻ

Theo những nghiên cứu mới nhất, sẽ có khoảng 5 tỷ người mắc cận thị vào năm 2050 và 1 tỷ người trong số đó sẽ có nguy cơ mù lòa.

Theo một nghiên cứu công bố mới đây, một nửa dân số thế giới tương đương khoảng gần 5 tỷ người (năm 2050) có thể sẽ mắc chứng cận thị và 1/5 trong số đó có nguy cơ bị mù.

Đó là kết luận vừa công bố của các nhà khoa học, kêu gọi cần có biện pháp chăm sóc thị lực thích hợp để tránh khỏi nguy cơ các bệnh về mắt trong thời đại hiện nay mặc dù nguyên nhân gốc rễ của vấn đề vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Sau khi phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ trên toàn cầu về tật cận thị, các nhà nghiên cứu của Viện Thị lực Brien Holden (thuộc Đại học New South Wales, Úc) và Viện Nghiên cứu Mắt Singapore phát hiện biểu đồ cận thị gia tăng mạnh trên thế giới từ năm 2000.

Một thống kê gần đây tiến hành tại Hàn Quốc cho thấy có tới 96% thanh thiếu niên tại đây đã mắc cận thị. Tại Singapore, Trung Quốc và Nhật bản, tỷ lệ thiếu niên cận thị là khoảng từ 80 đến 90%.

Bản đồ phân bổ tật cận thị cũng khác nhau theo từng khu vực, trong đó vùng ít bị cận thị nhất là châu Phi; còn Đông Á, Đông Nam Á có nguy cơ cao tương đương các quốc gia Bắc Mỹ.

Năm 2050, 1 tỷ người sẽ có nguy cơ mù lòa - ảnh 1

Báo cáo cũng dự đoán cận thị sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây nên mù lòa vĩnh viễn vào năm 2050, theo đó mất thị lực do cận thị dự kiến sẽ tăng gấp 7 lần vào năm 2050 so với năm 2000.

Hiện tượng cận thị được giải thích do mắt người bị suy giảm chức năng hoặc bị tật khiến không thể điều tiết xa gần được. Đây là một loại bệnh phổ biến trong giới học đường do tư thế ngồi sai hoặc làm việc quá căng thẳng bên các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, cái mà các nhà nghiên cứu muốn khám phá ra chính là cơ chế sinh học nào đã tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong cấu trúc vật lý của mắt người. Việc tăng cường sử dụng màn hình không phải là bằng chứng tốt để giải thích vấn đề bởi số người mắc cận thị đã tăng lên từ trước khi có sự bùng nổ của màn hình smartphone mà thay vào đó, nó chỉ đóng vai trò khiến sự việc tồi tệ hơn chứ không thể là nguyên nhân sâu xa của vấn đề.

Nhà nghiên cứu Sarah Zhang nói tới tờ Wired rằng: "Dựa trên một số ít các nghiên cứu dịch tễ học lớn về cận thị, việc dành nhiều thời gian ở ngoài trời, đặc biệt trong thời thơ ấu giúp giảm đáng kể sự khởi đầu của chứng cận thị".

Bởi vậy, theo quan điểm của nhiều nhà khoa học, dù bạn phải làm việc trong điều kiện phải tiếp xúc với màn hình điện tử liên tục thì hãy cố gắng dành 2 giờ đồng hồ mỗi ngày ở không gian ngoài trời để giúp mắt được nghỉ ngơi và giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề thị lực.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu