Nếu loài người tuyệt chủng, sinh vật nào sẽ thống trị Trái đất?

0
Chia sẻ

Theo các nhà khoa học, một khi loài người đi tới bờ vực tuyệt chủng thì kẻ thay thế quyền cai trị của con người trên Trái đất sẽ là những sinh vật không ai ngờ tới.

Dù có may mắn không gặp phải những tai họa xảy đến như thiên thạch rơi, sóng thần hay đại dịch toàn cầu thì mặc định đến một ngày loài người chúng ta vẫn sẽ đi đến con đường diệt vong - mà nguyên do chính là sự tàn lụi của Mặt trời.

Tất nhiên ngày ấy sẽ còn rất xa, theo tính toán của các nhà khoa học, Mặt trời sẽ nguội lạnh trong vòng 5 tỷ năm nữa nhưng trong vòng 5 tỷ năm đó, Trái đất sẽ biến đổi rất nhiều và gây ra nhiều thảm họa khắc nghiệt cho con người

Đến một ngày loài người tuyệt chủng thì loài sinh vật nào sẽ là kẻ mở ra kỷ nguyên mới cho Trái đất? Đó là câu hỏi đang được các nhà nghiên cứu hết sức lưu ý.

Nếu loài người tuyệt chủng, sinh vật nào sẽ thống trị Trái đất? - ảnh 1

Luc Bussiere, giảng viên tại trường đại học Sterling đã cho rằng mọi loại vật từ vi khuẩn, giun hay các động vật linh trưởng đều có cơ hội để trở thành kẻ thống trị của Trái đất một khi loài người tuyệt chủng.

Nhưng theo ông, không phải các loài linh trưởng gần gũi với con người như tinh tinh, khỉ hay đười ươi sẽ là bá chủ thế giới mà "quyền lực" sẽ được trao trả lại cho vi khuẩn - sinh vật được cho là có khả năng nhất khi chúng là một trong những người chủ đầu tiên của Trái Đất từ cách đây 1,2 tỷ năm.

Trong bất cứ môi trường khắc nghiệt nào hoặc phải trải qua những thảm họa tự nhiên có độ hủy diệt cao, những sinh vật đơn bào này vẫn tồn tại một cách dễ dàng và phát triển mạnh mẽ.

Trong quá khứ, những động vật to lớn như khủng long đã phải chịu diệt vong khi gặp phải thảm họa thiên thạch rơi, bởi vậy càng những sinh vật nhỏ bé, cơ hội sống sót càng lớn.

Ngoài ra, sự phong phú về số lượng, chủng loài cũng như sự đa dạng về điều kiện sống là một trong những lý do mà loài giun sẽ sinh sôi và phát triển đỉnh cao một khi con người không còn nữa.

Giun thường xuyên sống dưới đất, chúng có thể tồn tại trong nhiều môi trường với nhu cầu dinh dưỡng không cao, cùng với đó khả năng chịu đựng và sinh sản của chúng cũng là lý do khiến loài này được giá cao.

Nếu loài người tuyệt chủng, sinh vật nào sẽ thống trị Trái đất? - ảnh 2

Vi khuẩn và giun được cho là sẽ thống trị Trái đất một khi loài người tuyệt chủng.

Những bộ phim về đề tài nổi dậy của loài vật như The Planet of the Apes đã khiến chúng ta tưởng tượng rằng các loài linh trưởng sẽ ngày một tiến hóa về trí thông minh để phát triển ngang tầm với loài người

Nhưng thực tế xã hội loài linh trưởng không không có khả năng kế thừa sự thống trị của chúng ta trên trái đất, bởi vì chúng còn có khả năng tuyệt chủng trước cả chúng ta.

Số lượng các loài khỉ thời gian gần đây đã giảm đáng kể, những loài khỉ lớn và quý hiếm cũng ngày một ít đi.

Một nguyên do nữa đó là, chính bởi sự gần gũi về đặc điểm sinh học với người mà loài vật này dễ dàng gặp phải các vấn đề giống con người hơn, đặc biệt là trong bệnh tật.

Một khi xuất hiện đại dịch toàn cầu, chúng cũng sẽ gặp phải những hậu quả tương đương hoặc có khi là nghiêm trọng hơn so với con người..

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu