Ngày mai, tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sẽ lướt qua Trái đất

0
Chia sẻ

Theo Daily Mail, vào lúc 6h30 ngày 19/7 theo giờ miền đông nước Mỹ (khoảng 18h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam), một tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim có giá trị khoảng 5,4 nghìn tỷ USD sẽ bay ngang qua trái đất.
Ngày mai, tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sẽ lướt qua Trái đất - anh 1
Theo tính toán của các nhà khoa học, thiên thạch 2011 UW-158 sẽ lướt qua Trái đất ở khoảng cách 2,4 triệu km vào lúc 6h30 ngày 19/7 theo giờ miền đông nước Mỹ (khoảng 18h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam). Khoảng cách này gần gấp 30 lần so với cự ly từ Trái đất tới hành tinh gần nhất. Đây là sự kiện hiếm có với ngành thiên văn học, nên các nhà nghiên cứu đã rất vui mừng và chuẩn bị mọi dụng cụ hiện đại nhất để quan sát và nghiên cứu về tiểu hành tinh này.

Một đài quan sát ở quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha trên Đại Tây Dương sẽ tường thuật trực tiếp cảnh tượng thiên thạch bay gần địa cầu trên mạng Internet vào lúc 6h30 ngày 19/7 theo giờ miền đông nước Mỹ, theo Daily Mail.

Ngày mai, tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sẽ lướt qua Trái đất - anh 2
Tổ chức Slooh dự kiến sẽ cung cấp hình ảnh trực tiếp về thời điểm thiên thạch 2011 UW-158 lướt qua Trái đất trên trang web của mình, đồng thời thảo luận, nghiên cứu và nhận định giá trị của nó để thực hiện các chuyến thăm dò không gian trong tương lai.

“Các kính thiên văn thuộc tổ chức Slooh sẽ theo dõi trực tiếp khi thiên thạch 2011 UW-158 bay qua Trái đất ở khoảng cách gần gấp 30 lần so với cự ly từ Trái đất tới hành tinh gần nhất vào ngày 19/7”, nhà thiên văn học Bob Berman thuộc tổ chức Slooh cho biết.

Ngày mai, tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sẽ lướt qua Trái đất - anh 3
Theo ước tính của công ty chuyên khai khoáng trên các hành tinh Planetary Resources , thì lõi thiên thạch 2011 UW-158 chứa khoảng 90 triệu tấn bạch kim và có giá trị lên tới 5,4 nghìn tỉ USD.

Công ty Planetary Resources coi 2011 UW-158 là thiên thạch “loại X”. Đó là những thiên thạch có thành phần chủ yếu là kim loại và dường như là tàn tích của các thiên thạch lớn, sẽ được đưa vào nghiên cứu, khai thác trong tương lai. Nhiều thiên thạch trong số này bị phá hủy trong các vụ nổ lớn ở thời kỳ đầu của Hệ mặt trời.

Ngày 16/7, Công ty Planetary Resources đã phóng một phương tiện thử kiểm khai thác mỏ thiên thạch từ Trạm không gian quốc tế (ISS), bắt đầu sứ mệnh 90 ngày để thử nghiệm hệ thống kiểm soát và phần mềm. Công ty này hy vọng một ngày nào đó sẽ phóng tàu vũ trụ để khai khác khoáng sản từ các thiên thạch gần Trái đất.

Hôm qua, công ty đã trình làng A3R, mẫu xe thử nghiệm đầu tiên giúp kiểm tra các công nghệ khai thác quặng từ các tiểu hành tinh tại Trạm Vũ trụ Quốc tế. Công ty hiện đã lên một danh sách gồm hàng chục tiểu hành tinh "loại X" trên khắp hệ mặt trời.

"Việc triển khai thành công A3R là một cột mốc quan trọng đối với Planetary Resourses trong việc đưa chúng ta tiến gần hơn tới quá trình khảo sát các tiểu hành tinh giàu tài nguyên. Nhóm chúng tôi đang phát triển các công nghệ sẽ cho phép nhân loại tạo ra một nền kinh tế ngoài hành tinh mà về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta sống trên trái đất", Mirror trích lời ông Peter H. Diamandis, đồng sáng lập kiêm đồng chủ tịch Planetary Resourses, cho biết.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Video: Cận cảnh Sao Diêm Vương gây chấn động giới khoa học

- Bí ẩn quanh "thiết bị giao tiếp với người chết" của bác học Edison
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu