Tin Mới

Nghệ An: 30 người nhập viện vì bãi rác cháy 3 ngày chưa thể dập tắt

Một đám cháy lớn xảy ra tại bãi rác Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khiến 34 người dân thuộc xã này phải đến Trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước vì bị nôn mửa, tức ngực, khó thở do khói từ đám cháy gây ra.

Hiện trường đám cháy tại bãi rác xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khiến hơn 30 người nơi đây nhập viện. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Hồ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: “Ngày 25.6, bãi rác thải sinh hoạt của cả huyện trên địa bàn xã xuất hiện đám cháy, nó âm ỉ và lan ra toàn bãi rác rộng tới hơn 5ha. Dù UBND xã đã phối hợp với đơn vị vận hành bãi rác là Công ty TNHH Thái Bình Nguyên huy động đến 4 máy múc, hàng chục máy bơm nước cùng nhiều xe tẹc đến dập lửa nhưng đến chiều 28.6, đám cháy vẫn chưa được khống chế”. 

“Vụ cháy bãi rác khiến cho môi trường sống của người dân ở xã Ngọc Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cùng với khói bụi không thể chịu được”-ông Lập cho biết thêm.  

Được biết, sau khi cháy bãi rác âm ỉ kéo dài, hơn 30 người dân tại thôn 5, xã Ngọc Sơn nằm gần bãi rác phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, tức ngực khó thở. Tất cả người dân được sơ cứu và truyền nước để giải độc.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Lê Xuân Hùng (trú tại thôn 5, xã Ngọc Sơn đang truyền nước tại trạm y tế xã) bức xúc: “Từ ngày rác bốc cháy tôi có hiện tượng nôn mửa, khó thở, tụt huyết áp nên 11h trưa nay được vợ đưa đến trạm xá để sơ cứu, truyền nước. Không hiểu sao đám cháy ở bãi rác độc hại như vậy mà đơn vị quản lý không dập được, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng quá”.

Nghệ An: 30 người nhập viện vì bãi rác cháy 3 ngày chưa thể dập tắt - ảnh 1 Hiện đám cháy tại bãi rác Ngọc Sơn vẫn chưa được khống chế. Ảnh: Cảnh Thắng

Còn chị Nguyễn Thị Tình ở xóm 5 cho hay: “Mẹ tôi là bà Phạm Thị Minh (70 tuổi) bắt đầu có hiện tượng buồn nôn, khó thở từ gần 8h tối 27.6. Đến sáng nay tôi phải đưa mẹ đến trạm y tế để sơ cứu và truyền nước". Cũng theo chị Tình, nếu như đến hết ngày 28.6, mà lực lượng chức năng không dập được đám cháy thì cả gia đình sẽ phải đi sơ tán để lánh nạn.

Nghệ An: 30 người nhập viện vì bãi rác cháy 3 ngày chưa thể dập tắt - ảnh 2 Anh Lê Xuân Hùng, trú tại thôn 5, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bức xúc khi cháy bãi rác khiến không khí ô nhiễm khiến anh bị nhiễm độc phải truyền nước. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hồ Ngọc Thái- Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Nguyên cho biết: “Đám cháy bắt lửa từ khoảng 2h sáng ngày 25.6, tại khu vực phía Đông - Nam bãi rác khi bảo vệ và cán bộ trực đang nghỉ ngơi. Đến khoảng 5h sáng cùng ngày thì chúng tôi mới phát hiện nhưng đám cháy lan quá nhanh không thể dập tắt được. Đến chiều nay 28.6 đám cháy vẫn chưa thể dập tắt dù đơn vị đã huy động đến 4 máy xúc và hàng chục máy bơm cùng với nhiều xe tẹc chở nước đến để dập lửa".

Ông Thái cũng cho biết thêm, trong sáng ngày 28.6, đoàn liên ngành của huyện Quỳnh Lưu đã lên hiện trường để tìm phương án dập lửa và nhờ sự trợ giúp của lực lượng Phòng PCCC số 4 đóng trên địa bàn, nhưng cho đến hơn 15h chiều ngày 28.6 lực lượng này vẫn chưa thấy đến.

Nghệ An: 30 người nhập viện vì bãi rác cháy 3 ngày chưa thể dập tắt - ảnh 3 Vợ của anh Lê Xuân Hùng cũng phải truyền nước để giải độc. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, bãi rác Ngọc Sơn được đầu tư xây dựng năm 2011, tổng mức đầu tư là 13 tỷ đồng, với thiết kế ban đầu phục vụ việc chôn lấp rác của 7 xã ở huyện Quỳnh Lưu. Thế nhưng, bãi rác này đã tiếp nhận việc xử lý rác cho 33 xã trên địa bàn huyện. Việc tiếp nhận lượng rác quá nhiều đã khiến cho bãi rác bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo