Tin Mới

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam

Thời gian qua, cánh rừng bần nằm ở khu vực tiếp giáp tả đê sông Lam (Nghệ An) bị rác xâm lấn, đặc biệt là hàng loạt túi nilon, bì tải treo trên thân, gốc cây. Không chỉ có rác treo trên cây, dọc bờ đê cũng trở thành bãi rác bốc mùi hôi hám.
 

Rừng bần Hưng Hòa, Nghệ An là khu rừng ngập mặn có ý nghĩa bảo vệ hệ thống đê điều, chống xói lở…

Theo những người dân địa phương sống ở đây cho biết, việc rác treo trên cây bần đã xuất hiện rải rác từ lâu. Nhưng kể từ sau cơn bão số 10 và đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa ngập lớn vừa qua, thì lượng rác thải ở các nơi theo dòng nước đổ về nhiều hơn. Khi nước rút, rác mắc kẹt lại trên cây, để lại cảnh tượng ngổn ngang rác bám trên than cây bần, và bờ đê sông Lam. .

Chạy dọc theo tuyến đường đê sông Lam, đoạn qua các xã Phúc Thọ, Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) là nơi tập trung nhiều rác nhất. Không chỉ ở trên cây, mà dưới nước, và dọc theo hàng trăm mét bờ đê chỗ nào cũng có túi bóng, xốp, các vật dụng bỏ đi nằm la liệt, bốc mùi hôi.

Được biết, rừng bần Hưng Hòa là rừng ngập mặn nguyên sinh, nằm cách trung tâm TP Vinh khoảng 8km về phía Đông Bắc, với sự đa dạng hệ sinh thái động, thực vật. Đây được coi là lá phổi xanh, bảo vệ hệ thống đê điều chống ngập mặn, chống xói lở, thiên tai. Rừng có diện tích hơn 70ha, chiều dài 4km, chiều rộng có chỗ đến 300m, phía ngoài tiếp giáp sông Lam, phía trong giáp đê 42.

Ngoài có ý nghĩa về sinh thái, giúp chống xói lở, thiên tai khu vực rừng bần còn là nơi cư trú của nhiều loài thú, tôm, cua, cá, chim... Trong đó có một số loài thủy sản như cá, ngao, ốc được phép khai thác giúp người dân cải thiện cuộc sống, mang lại giá trị kinh tế.

Thời điểm này, rừng bần đang trong mùa rụng lá, đến khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau thì cây bần đâm chồi, ra lá xanh. Tình trạng rác thải ngập rừng như hiện nay khiến nhiều người dân lo lắng về cảnh quan, môi trường nơi đậy, cần sớm có giải pháp khắc phục, bảo vệ.

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam - ảnh 1 Thời gian qua, lá phổi xanh này bị phủ đầy rác.

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam - ảnh 2 Túi ni lon treo lủng lẳng kín thân cây bần

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam - ảnh 3 Dọc đê rác cũng rải đầy

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam - ảnh 4  Những hình ảnh này khiến nhiều người dân lo lắng về khu rừng nguyên sinh bị bức tử

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam - ảnh 5 Các hoạt động chặt phá, khai thác thú rừng bị nghiêm cấm.

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam - ảnh 6 Bình thường, cánh rừng này là cảnh quan hết sức đặc biệt và độc đáo của vùng ven sông Lam, Nghệ An

Nghệ An: Rác thải phủ ngập rừng bần ven đê sông Lam - ảnh 7 Tình trạng rác treo ngập cây bần như thế này cần sớm có giải pháp khắc phục, bảo vệ.

Theo Giáo Dục và Thời Đại

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo