Người đàn ông khiến hàng tỷ người gõ '@' mỗi ngày là ai?

0
Chia sẻ

Ray Tomlinson người đã phát minh ra email cũng như phổ biến ký tự @ đối với hàng tỷ người trên thế giới vừa qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 74.

Ray Tomlinson người đã phát minh ra email cũng như phổ biến ký tự @ đối với hàng tỷ người trên thế giới vừa qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 74.

Theo The Verge, ông Tomlinson đã gửi đi bức email đầu tiên năm 1971. Lúc đó ông đang làm việc tại Boston cho hãng Bolt, Beranek, and Newman (BBN) một công ty có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phát triển phiên bản đầu tiên của mạng Internet có tên là mạng ARPANET.

Chữ @ đã được sử dụng từ năm 1536 bởi một thương gia ở Floren, thuộc đế chế La Mã trong những bức thư viết tay của ông. Một số ý kiến khác thì cho rằng kí hiệu @ nhằm giúp các tu sĩ thời trung cổ đơn giản hóa câu chữ khi viết thư, thay vì viết AS phải dùng nhiều nét bút thì họ chỉ tốn 1 nét với @ mà thôi.

Người đàn ông khiến hàng tỷ người gõ '@' mỗi ngày là ai? - ảnh 1

Ray Tomlinson cha đẻ của email.

Chuyên gia Tomlinson là người đã quyết định sử dụng ký tự @ trong địa chỉ email mà ngày nay đã trở thành quy chuẩn chung. Lý do lựa chọn @ mà không phải là ký tự khác bởi thời điểm đó @ là phím được sử dụng ít nhất trên bàn phím.

Trước đó việc tạo một địa chỉ để dễ dàng gửi email đối với ông là một điều rắc rối và phức tạp bởi vậy ông chọn biểu tượng @ với ý nghĩa là "at sign" ngăn cách giữa tên và lĩnh vực của người sử dụng.

Sự ra đời của email đã trở thành một cuộc cách mạng của internet và đưa người dùng đến gần hơn với máy tính và kết nối trên toàn thế giới.

Theo số liệu trên CNN, hiện có hơn một tỷ người trên thế giới gõ ký tự @ mỗi ngày. Riêng lĩnh vực kinh doanh có đến 100 tỷ email được gửi và nhận trong ngày và tính đến 2013, cả thế giới có đến 3,9 tỷ tài khoản thư điện tử.

Email đầu tiên trong lịch sử đã không thể lưu trữ lại do vấn đề kỹ thuật nhưng theo Tomlinson mô tả nó là một chuỗi các ký tự vô nghĩa dạng như " QWERTYUIOP " .

Mặc dù là cha đẻ của email và là người góp phần kết liễu những bức thư tay trên thế giới nhưng theo những người bạn của Tomlinson chia sẻ ông không phải là người "nghiện" làm việc qua email.

K.L

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu