“Người hùng” ngăn chặn mã độc Wannacry bị bắt vì kiếm lời từ... mã độc

PV 0
Chia sẻ

Marcus Hutchins

(Ngày Nay) - Lực lượng chức năng Mỹ vừa bắt giữ Marcus Hutchins, 22 tuổi, vốn được ca ngợi là "người hùng" giải cứu thế giới khỏi mã độc tống tiền Wannacry.

Hutchins quốc tịch Anh, ở Las Vegas từng được ca ngợi là "người hùng" khi tìm ra biện pháp ngăn chặn phần mềm tống tiền Wannacry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows XP của Tập đoàn Microsoft, khiến hàng trăm nghìn máy tính tại 150 nước trên thế giới bị lây nhiễm, hoạt động của các ngân hàng, bệnh viện, trường học... bị tê liệt.

Thế nhưng, đầu tháng 8 mới đây, Hutchins đã bị Cục Điều tra liên bang (FBI) bắt giữ  chỉ vài ngày sau khi Hutchins và hàng chục nghìn tin tặc tham dự cuộc họp Black Hat và Def Con hàng năm. Theo cáo trạng đề ngày 12/7 của một tòa án quận ở bang Wisconsin, Hutchins cùng 1 đối tượng khác đã phát tán và kiếm lời từ mã độc Kronos, được phát hành vào đầu năm 2014.

Đây là phần mềm được tải xuống từ tập đính kèm trong email khiến các hệ thống máy tính của nạn nhân dễ bị xâm nhập để đánh cắp dữ liệu bảo mật thẻ tín dụng và ngân hàng trực tuyến. Việc đánh cắp này diễn ra tại Canada, Đức, Ba Lan, Pháp, Anh và một số nước khác từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015. Đồng phạm của Hutchins đã tiếp thị và phân phối Kronos trên AlphaBay - một trang web đen chuyên mua bán ma túy, vũ khí và công cụ tấn công máy tính vừa bị đóng cửa hồi tháng trước.

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Anh tại Washington cho biết London đang liên lạc với giới chức địa phương ở Las Vegas về thông tin một người Anh vừa bị bắt giữ.

(Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu