Những bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học

0
Chia sẻ

Bí mật quanh bãi đá cổ Stonehenge, sự biến mất của thành phố Atlantic, đầu lâu pha lê có khả năng chữa bệnh... là những bí ẩn thời cổ đại mà đến nay con người chưa thể giải mã.

1. Bãi đá cổ Stonehenge

Stonehenge là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury ở Anh. Bãi đá cổ Stonehenge có niên đại hơn 5.000 năm tuổi (dựng lên từ khoảng 2500 - 2000 trước Công nguyên) là một trong những bí ẩn lớn mà nhân loại chưa tìm ra lời giải. Bãi đá gồm một quần thể những cột đá lớn xếp thành một vòng tròn. Mỗi cột đá cao khoảng 4m, rộng khoảng 2m, dày khoảng 1m và nặng khoảng 25 tấn. Trong đó 2 cột đá nặng nhất khoảng 50 tấn. Trên một số cột đá còn có những tảng đá xếp ngang như xà nhà, tạo thành cổng vòm lớn.

Những bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học - anh 1

Đến nay, chưa ai có thể khám phá bí ẩn của bãi đá cổ Stonehenge,

miền nam nước Anh

Kể từ khi được phát hiện đến nay, các chuyên gia, nhà khảo cổ vẫn chưa tìm hiểu được hết về quần thể đài cự thạch Stonehenge - kỳ quan độc nhất vô nhị ở miền Nam nước Anh. Chưa ai trả lời được quần thể đá này do ai tạo ra, ý nghĩa của nó là gì và làm thế nào mà con người thời đó có thể di chuyển những cột đá có kích thước và trọng lượng lớn như vậy vào đúng vị trí mà không có máy móc hỗ trợ. Bởi lẽ, vào thời kỳ trước khi có bánh xe, người ta thường vận chuyển những tảng đá lớn từ xứ Wales đến các địa điểm khác trong cả nước nên không biết người cổ đại di chuyển chúng như thế nào.

2. Thành phố huyền thoại Atlantis

Câu chuyện về sự biến mất của Atlantis là một trong những truyền thuyết vẫn còn tồn tại trong nhiều thế kỷ. Nguồn gốc của các truyền thuyết về Atlantis bắt nguồn từ câu chuyện của nhà triết học Hy Lạp Plato (427 - 347 trước Công nguyên).

Những bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học - anh 2

Chưa ai dám khẳng định thành phố Atlantic có thực sự tồn tại hay không

Có nhiều giả thuyết được đưa ra về vị trí chính xác của thành phố Atlantis, có thể là bắt đầu từ giữa Đại Tây Dương cho đến hết biển Địa Trung Hải. Khả năng tồn tại của thành phố Atlantis cổ đại không phải là không thực tế, bởi lẽ các thành phố cổ đại cũng như các thành phố hiện đại ngày nay liên tục bị tàn phá bởi lũ lụt và các vụ phun trào núi lửa. Chính vì thế nên việc tồn tại một thành phố lớn như Atlantis có thể là có thực.

3. Núi trường sinh bất lão

Nhiều nền văn hóa có truyền thuyết tương tự với câu chuyện về núi trường sinh bất lão. Có tin đồn cho rằng khi Alexander Đại đế (356 – 323 trước Công nguyên) cận kề cái chết, ông đã truy tìm một dòng sông huyền thoại mà có thể khiến con người trẻ lại.

Những bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học - anh 3

Cuối đời, Alexander Đại đế đã tự nhận mình tìm ra dòng sông

có thể khiến con người 'trẻ mãi không già'

Ngoài ra, ở Châu Âu cũng còn tồn tại huyền thoại kể về một vị vua vĩ đại, người cai trị một vương quốc đem lại cho bạn sự trường sinh bất lão.

Với việc khám phá thế giới mới vào thế kỷ 16, nhiều người đã bị hấp dẫn bởi hàng loạt vùng đất mới này và các huyền thoại về núi trường sinh bất lão lại một lần nữa trở nên phổ biến.Trong thời gian này, núi trường sinh bất lão được cho là nằm ở Châu Mỹ. Do vậy nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Juan Ponce de Leon nổi tiếng đã tìm kiếm ngọn núi này ở nơi mà trở thành St. Augustine, Florida ngày nay.

4. Đầu lâu pha lê

Huyền thoại có chút khác biệt so với các huyền thoại khác bởi vì những chiếc sọ pha lê là những hiện vật có thực, nhưng mục đích sử dụng của chúng vẫn còn là một bí ẩn. Những chiếc sọ này thậm chí không phải là hiếm, nhưng những tàn dư còn sót lại này từ một nền văn minh cổ đại thì quả là bí ẩn.

Những bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học - anh 4

Đầu lâu pha lê được cho là có khả năng chữa bách bệnh

Những hộp sọ được tìm thấy tất cả ở Mexico và một số nhà khảo cổ học cho rằng chúng đã được chạm khắc hàng chục ngàn năm trước bởi một nền văn minh Trung Mỹ cổ đại. Nhiều người trong thời đại mới tin rằng chiếc sọ có năng lực siêu nhiên, có thể nâng cao khả năng tâm linh và chúng cũng có khả năng chữa bệnh.

5. Sự mất tích của vàng Inca

Truyền thuyết này bắt đầu từ thế kỷ 16, khi Đế chế Inca bị người châu Âu xâm lược. Tướng chỉ huy người Tây Ban Nha tên Francisco Pizarro bắt giữ một vị vua Inca tên Atahualpa. Tướng Pizarro hứa sẽ thả vua Atahualpa nếu nhà vua chịu đưa cho ông ta một số vàng ngoài sức tưởng tượng. Thần dân của vua Atahualpa thu thập tất cả số vàng họ có thể tìm thấy. Một nửa số vàng được giao cho Pizarro nhưng trước khi giao một nửa còn lại, người dân yêu cầu tướng Pizarro phải giữ đúng lời hứa thả vua Atahualpa.

Những bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học - anh 5

Theo sự tích, vàng của người Inca là kho báu của vua Atahualpa

Nhiều nguồn tin cho rằng, những cận thần trung thành với vua Atahualpa chôn kho báu trong một hang núi và kho báu được cho là vẫn ở đó cho đến ngày nay.

Nhiều người cố gắng để tìm kiếm kho báu này. Vào năm 1886, Barth Blake tuyên bố rằng ông tìm thấy kho báu Inca huyền thoại. Ông viết: “Có hàng ngàn đồng tiền vàng cũng như những chế tác thủ công mỹ nghệ bằng vàng và bạc, những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất mà con người không thể tưởng tượng nổi”.

6. Thành phố vàng El Dorado

El Dorado là một thành phố miền Nam Mỹ huyền thoại được làm hoàn toàn bằng vàng. Truyền thuyết xuất hiện vào thế kỷ 16 và 17 cùng với sự phát triển của thế giới mới. Nhiều người mạo hiểm đi vào vùng hoang dã của Nam Mỹ để tìm kiếm thành phố này nhưng hầu hết các cuộc thám hiểm đều kết thúc trong bi kịch.

Những bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học - anh 6

Thành phố vàng bí ẩn El Dorado

Trong thực tế, huyền thoại này không có nguồn gốc rõ ràng. Khi những nhà thám hiểm Tây Ban Nha lần đầu tiên đặt chân lên thế giới mới, họ được người dân trong các bộ tộc khác kể về một vị vua ném thần dân của mình cùng đồ trang sức quý giá xuống hồ Guatavita để xoa dịu vị thần sống trong hồ.

Mặc dù những câu chuyện không hề logic nhưng nhiều người vẫn muốn tin rằng có một thành phố được làm bằng vàng.

Trang Ly (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu